Cổ phiếu của Meta tăng cao bất ngờ nhờ Facebook

15:20, 28/04/2022

Giá cổ phiếu của Meta, công ty chủ quản của Facebook, đã tăng 15% trong phiên giao dịch 27/4, khi Facebook phục hồi sau sự sụt giảm số lượng người dùng trong năm nay và Meta ghi nhận lợi nhuận quý 1/2022 cao dự đoán của giới đầu tư.

Báo cáo kinh doanh quý 1/2022 của Meta công bố ngày 27/4 cho thấy doanh thu của hãng đạt 27,9 tỷ USD, trong đó lợi nhận là 7,5 tỷ USD.

Kết quả kinh doanh này đã phần nào xoa dịu sự lo lắng của giới đầu tư về khả năng cạnh tranh của Facebook suy giảm trước các đối thủ như TikTok.

Giám đốc điều hành của Meta, ông Mark Zuckerberg, bày tỏ tin tưởng vào cơ hội phát triển lâu dài của hãng sau những tiến bộ ở một loạt các danh mục ưu tiên đầu tư cốt lõi.

Trung bình số người dùng Facebook hằng tháng tăng 3% và tính đến cuối tháng 3/2022, tổng số người sử dụng Facebook đã tăng lên 2,94 tỷ người, trong khi có khoảng 3,64 tỷ người sử dụng ít nhất một trong những nền tảng của Meta.

Các nền tảng mà Meta đang sở hữu gồm Facebook, Messenger, WhatsApp, Instagram và công ty thực tế ảo Oculus.

Biểu tượng Facebook và Meta.

Do tăng cường đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng để phục vụ chiến lược phát triển trong tương lai, trong quý 1 vừa qua, chi phí của Meta cũng tăng 31%, lên 19,4 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

So với một năm trước, số lượng nhân viên làm việc cho công ty cũng tăng 28%, lên 77.805 nhân viên.

Facebook đã đổi tên thành Meta vào năm ngoái, đồng thời đầu tư rất nhiều vào metaverse bằng cách bổ sung các tính năng mới trên các thiết bị phần cứng đóng vai trò là điểm truy cập vào thế giới ảo.

Đầu tháng này, Meta cho biết hãng đang bắt đầu thử nghiệm các công cụ thương mại để bán tài sản kỹ thuật số trên nền tảng xã hội thực tế ảo Horizon Worlds ra mắt vào cuối năm ngoái, một phần quan trọng trong kế hoạch xây dựng metaverse.

Metaverse là không gian kỹ thuật số được dựng lên như một thế giới ảo, nơi người dùng có thể tương tác với nhau và có những trải nghiệm chân thực y như thế giới thực.

Thông qua các công cụ hỗ trợ thực tế ảo như VR hay AR, con người có thể sống và nhập vai trong không gian metaverse.

Thay vì gặp mặt trực tiếp trong thế giới thực, metaverse cho phép mọi người nhập vai để gặp gỡ và tương tác với nhau trong không gian ảo bất chấp mọi trở ngại vật lý.

Khi metaverse kết hợp với công nghệ blockchain và NFT sẽ tạo thành kết nối hoàn chỉnh và đầy tiềm năng.

Thùy Dung