Giới thiệu cơ hội đầu tư lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Đà Nẵng

15:11, 23/11/2022

Sáng 23/11, tại thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố phối hợp với Tổ chức Nghiên cứu công nghệ và khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO), Dự án Aus4Innovation (dự án hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Úc và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức Hội thảo phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam và Cơ hội đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Đà Nẵng.

TP. Đà Nẵng giới thiệu các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cũng như giới thiệu các cơ hội đầu tư vào lĩnh vực này trên địa bàn TP. Đà Nẵng, hướng đến việc góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo của khu vực miền Trung cũng như cả nước; và kết nối hợp tác giữa các doanh nghiệp Đà Nẵng với các đối tác trong lĩnh vực AI tại Úc.

Thông tin tại hội thảo, bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban Xúc tiến và kỗ trợ đầu tư Đà Nẵng cho biết, tại TP. Đà Nẵng, một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên phát triển là Công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số. Trong đó, AI là một trong những công nghệ cốt lõi thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Nhiều chương trình liên quan đến nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đã được TP. Đà Nẵng ban hành như Kế hoạch thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” tại TP. Đà Nẵng; Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn TP. Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Ban hành Kiến trúc chính quyền điện tử TP. Đà Nẵng; Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030; ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo hỗ người dân và du khách khi tra cứu thông tin, tiếp cận các dịch vụ công một cách hiệu quả và tiện ích nhất; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong chăm sóc sức khỏe, quản lý phương tiện giao thông…

TP. Đà Nẵng hiện đang nỗ lực xây dựng môi trường thuận lợi, khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trong đó có trí tuệ nhân tạo đến triển khai dự án tại thành phố”, bà Phương nói.

Kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực AI vào TP. Đà Nẵng, bà Huỳnh Liên Phương cho biết, hiện Khu công nghệ cao Đà Nẵng là khu công nghệ cao duy nhất ở miền Trung - Tây Nguyên, là một trong 3 khu công nghệ cao đa chức năng cấp quốc gia. Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã được đầu tư hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh và đồng bộ, với những chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vượt trội. Ngoài ra, Đà Nẵng còn 2 khu công nghệ thông tin tập trung với các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất cũng như thuế nhập khẩu thiết bị, máy móc.

Thành phố cũng quan tâm đến xây dựng, đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo số lượng và chất lượng phục vụ nhu cầu phát triển của ngành công nghệ thông tin nói chung và trí tuệ nhân tạo nói riêng. Trong đó, mới nhất là ban hành kế hoạch phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin phục vụ chuyển đổi số trên địa bàn TP. Đà Nẵng đến năm 2025.

Tại hội thảo, các đại biểu sẽ được cập nhật và trao đổi các thông tin liên quan đến phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và cơ hội đầu tư lĩnh vực này tại TP. Đà Nẵng như: Hợp tác Úc - Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao; chiến lược và các chính sách thúc đẩy phát triển AI tại Việt Nam; tiềm năng phát triển lĩnh vực AI tại TP. Đà Nẵng; năng lực và nhu cầu nghiên cứu đối với AI tại Đà Nẵng; liên kết để phát triển lĩnh vực AI; sáng kiến tăng cường liên kết giữa công tác nghiên cứu và sản xuất trong lĩnh vực AI; nền tảng thị trường AI; mô hình kinh doanh nền tảng; nhận diện khoảng cách về công nghệ từ các tiêu chuẩn.

PV