Google dùng AI để dịch chữ viết tay nguệch ngoạc của bác sĩ

10:18, 20/12/2022

Gã khổng lồ tìm kiếm đã thông báo trong hội nghị thường niên ở Ấn Độ rằng họ đang làm việc với các dược sĩ để tạo ra một công cụ trong Google Lens có thể giải mã các ghi chú y tế được viết lộn xộn (thông qua TechCrunch).

Google giới thiệu tính năng trong Google Lens có thể giải mã các ghi chú y tế được viết lộn xộn 

Google giới thiệu tính năng trong sự kiện này, thể hiện khả năng phát hiện cụ thể các loại thuốc trong đơn thuốc viết tay. Vẫn chưa có thông tin chi tiết về thời điểm tính năng giải mã văn bản mới dự kiến sẽ ra mắt, chỉ biết rằng “vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi hệ thống này sẵn sàng cho thế giới thực”.

Google vẫn chưa ấn định thời gian ra mắt chính thức. Dự kiến tính năng này sẽ trở thành một phần của Google Lens — công cụ AI của Google có thể dịch ngôn ngữ và nhận dạng các đối tượng khác nhau, có sẵn trong thanh tìm kiếm của Google.

"Công cụ sẽ hoạt động như một công nghệ hỗ trợ số hóa các tài liệu y tế viết tay dành cho những người trong ngành, chẳng hạn dược sĩ. Tuy nhiên, không có quyết định nào được đưa ra mà chỉ dựa trên kết quả do công nghệ này cung cấp", Google cho biết trên blog.

Time trích dẫn một nghiên cứu năm 2006 của Viện Y học, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho rằng chữ viết tay của bác sĩ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân. Vào thời điểm đó, chữ viết tay nguệch ngoạc của các bác sĩ được ước tính là nguyên nhân giết chết hơn 7.000 người mỗi năm và hơn 1,5 triệu người Mỹ bị tổn thương do dùng nhầm thuốc.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 1996 được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia cho thấy chữ viết tay của bác sĩ không tệ hơn chữ viết tay của những người không phải là bác sĩ.

"Nghiên cứu này không chứng minh được quan điểm phổ biến rằng chữ viết tay của bác sĩ xấu hơn những người khác", các tác giả kết luận. Nhưng họ thừa nhận chữ viết khó đọc là một nguyên nhân quan trọng gây lãng phí và nguy hiểm trong chăm sóc y tế.

Các đơn thuốc viết tay nguệch ngoạc sẽ được giải quyết bằng công cụ mới của Google.

Google Lens là một công cụ nhận dạng đối tượng đa năng được hỗ trợ bởi AI có thể được sử dụng để phát hiện các đối tượng (chẳng hạn như sản phẩm, thực vật hoặc loài động vật) và dịch ngôn ngữ.

Ứng dụng Google Len đã có thể được sử dụng để phiên âm kỹ thuật số các ghi chú viết tay, mặc dù trong các thử nghiệm của riêng chúng tôi, tính năng này phụ thuộc vào mức độ dễ đọc của chữ viết tay. Các bác sĩ bị quấy rối được biết đến với chữ viết tay khủng khiếp.

Uyên Thư (T/h)