Intel Core thế hệ 11 mở đầu làn sóng nâng cấp máy tính xách tay

08:00, 04/09/2020

Trong sự kiện trực tuyến rạng sáng 03/9 theo giờ Việt Nam, Intel đã công bố thế hệ vi xử lý Core thứ 11 mang tên mã “Tiger Lake” với nhiều thay đổi quan trọng.

Như thường lệ, sự hiện diện của thế hệ vi xử lý mới của Intel sẽ khởi đầu cuộc đua sản phẩm giữa tất cả các nhà sản xuất máy tính cá nhân từ thời điểm này đến cuối năm. Người dùng sẽ lại có dịp chứng kiến hàng loạt máy tính xách tay thế hệ mới ra mắt từ các tên tuổi lớn như: ASUS, Dell, Acer, HP…

Người dùng có thể tìm nhãn “Intel Evo” trên mọi loại máy tính xách tay mới để đảm bảo phần cứng mới nhất.

Điểm khác biệt lớn nhất là các máy mới lần này sẽ tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn “Intel Evo” - một “sáng kiến” nhằm tiếp tục cải thiện độ mỏng, nhẹ của máy tính xách tay, gần tương tự như tiêu chuẩn “Ultrabook” mà Intel từng áp dụng trước kia. 

Khi được cấp chứng nhận hợp chuẩn này, các dòng máy tính xách tay phải đáp ứng đủ bộ tiêu chí nhất định, gồm sử dụng bộ xử lý Intel Core thế hệ 11; có thể “thức dậy" từ trạng thái nghỉ trong khoảng thời gian dưới 1 giây; hỗ trợ sạc nhanh (tối thiểu cho phép sử dụng 4 tiếng chỉ với 30 phút sạc); thời lượng pin sử dụng thực tế phải đạt 9 tiếng với màn hình 1080p…  

Chuẩn mới được Intel tuyên bố nhằm giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm mua các loại máy tính với phần cứng mới nhất. Hãng bán dẫn Mỹ kỳ vọng, khách hàng mua máy tính mới thay vì phải lần mò các con số phức tạp, chỉ cần tìm tem chứng nhận “Intel Evo” là có thể yên tâm mình sở hữu cấu hình hiện đại nhất.  

Danh sách các bộ xử lý Intel Core “Tiger Lake” được ra mắt lần này.

Về bộ xử lý Core 11, Intel sẽ cung cấp sản phẩm theo hai nhóm khác biệt về điện năng tiêu thụ, gồm nhóm có công suất từ 12 đến 28 watt và nhóm từ khoảng 7 đến 14 watt. Cơ chế này cho phép các nhà sản xuất máy tính tùy biến linh hoạt sản phẩm theo ý muốn. 

Trong nhóm ra mắt lần đầu, bộ xử lý có hiệu năng tốt nhất là Core i7-1185G7 với 4 lõi xử lý vận hành ở xung nhịp từ 3GHz tới 4,8 GHz, được trang bị đồ họa Intel Xe. Đây là lựa chọn sẽ xuất hiện trong các dòng máy tính xách tay với kích thước phổ biến, phù hợp ứng dụng hạng nặng.

Với các dòng máy tính xách tay siêu mỏng nhẹ, mức hiệu năng tốt nhất sẽ có được với bộ xử lý Core i7-1160G7 (xung nhịp dao động từ 1,2 GHz tới 4,4 GHz, đi kèm đồ họa Iris Xe). 

Cũng theo Intel, thế hệ Core thứ 11 có lõi xử lý phổ thông (CPU) nhanh hơn 20%, nhưng hiệu năng đồ họa tích hợp sẽ nhanh gấp đôi so với thế hệ thứ 10 hiện hành.

Thiên Thanh (T/h)