Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT đã đạt thành công trọn vẹn từ kích hoạt mọi giải pháp

10:47, 14/06/2021

Diễn ra trong bối cảnh chưa từng có tiền lệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cùng với diễn biến không thuận lợi của thời tiết, kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 của thành phố Hà Nội đã thành công chọn vẹn, nhận được nhiều sâu sự quan tâm sâu sát, chỉ đạo kịp thời.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra tại điểm thi. 

Kịp thời ứng phó với những tình huống bất ngờ

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022, đã được diễn ra trong hai ngày 12-13/6, với hơn 93.000 thí sinh trên địa bàn Hà Nội tham dự. 

Nhìn lại những ngày trước và trong kỳ thi, mỗi hoạt động ở từng điểm thi được lãnh đạo thành phố cập nhật sát sao, chỉ đạo kịp thời. Toàn thành phố, từ cấp chính quyền đến các địa phương đã thực sự kích hoạt nhiều giải pháp và ứng phó linh họat để góp phần làm nên một kỳ thi thành công trọn vẹn.

Thực hiện sự chỉ đạo sâu sát của Thường trực Thành ủy, đặc biệt là đồng chí Bí thư Thành uỷ và đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố, các cấp, các ngành đã vào cuộc rất khẩn trương, có những giải pháp linh hoạt, sáng tạo phù hợp với tình hình thực tế, từ việc điều chỉnh ngày thi và thời gian làm bài thi, làm thủ tục trực tuyến, đảm bảo kỹ lưỡng các biện pháp phòng dịch, thực hiện phòng dịch theo thông điệp "5K", diễn tập tình huống tại tất cả các điểm thi,… đến việc kiểm tra, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo thành phố.

Tất cả những điều đó đã làm nên một kỳ thi đặc biệt trong dịch Covid-19, một kỳ thi thành công thực hiện tốt các nhiệm vụ đúng với quy chế, an toàn, chất lượng và đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Điều đặc biệt và đáng chú ý của kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 diễn ra đúng vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát nên kỳ thi cũng xuất hiện nhiều tình huống bất ngờ. Song, thực tế cho thấy, nếu chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo thì dù đối mặt với những khó khăn ra sao, các thí sinh cùng các điểm thi cũng có thể kịp thời ứng phó. 

Trong ngày đầu thi chính thức, một số thí sinh đến nhầm địa điểm, ngay lập tức các lực lượng đã hỗ trợ đưa thí sinh về đúng điểm thi, việc hỗ trợ các thí sinh còn thể hiện ngay ở những chi tiết nhỏ nhất như: từng chai nước uống, chiếc khẩu trang, cái bút. 

Ngoài ra, nếu thí sinh có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì cán bộ y tế sẽ báo cáo điểm trưởng điểm thi để bố trí thí sinh thi riêng tại phòng thi dự phòng, đồng thời, bố trí cán bộ coi thi, giám sát coi thi như tại phòng thi bình thường.

Đồng lòng góp sức vượt qua dịch bệnh và thời tiết tiến tới thành công

Những ngày vừa qua diễn biến thời tiết bất thường, ngay chiều 12/6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo họp và nhận xét, rút kinh nghiệm sau buổi thi đầu tiên. Đồng thời, ngay trong chiều tối cùng ngày, UBND TP đã ban hành Văn bản số 1836/UBND-KGVX về việc tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT thành phố Hà Nội năm học 2021-2022.

Trong đó, theo yêu cầu của thành phố chỉ đạo tại các điểm thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã có phương án ứng phó cụ thể với tình hình bất thường của thời tiết trong buổi thi vào sáng 13/6 và các buổi thi tiếp theo. Các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ rà soát phương tiện, sẵn sàng triển khai ứng phó, cứu hộ, cứu nạn trong tình huống mưa bão trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Trong các tình huống xấu, mưa to là tình huống đã được tính đến nên không gây nhiều khó cho khâu tổ chức kỳ thi. Các bộ phận tham gia công tác làm thi từ vòng trong lẫn vòng ngoài cổng trường đã cùng phối hợp để phân luồng học sinh đi vào trường cũng như phân luồng giao thông để tránh gây ách tắc và đảm bảo phòng, chống dịch.

Ngoài ra, công tác phân luồng giao thông và hỗ trợ thí sinh, bám sát các mặt lề đường, tránh ách tắc giao thông ở cổng trường bảo đảm giao thông trước cổng các điểm thi.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2021-2022 chính thức khép lại với sự vào cuộc của của cả hệ thống chính trị thành phố, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, đặc biệt là phụ huynh và các học sinh tham gia kỳ thi, thành công tốt đẹp, đúng với chỉ đạo của  đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Bằng mọi biện pháp phải đảm bảo tổ chức thành công trọn vẹn, an toàn tuyệt đối cho kỳ thi".

Trọng Lương