Năm 2024: Chỉ duy nhất trường hợp này được cấp CCCD gắn chip vô thời hạn, người dân nên biết sớm

07:59, 15/09/2023

Căn cước công dân (CCCD) gắn chip cũng như Chứng minh Nhân dân (CMND) đều có thời hạn nhất định của nó, nhưng có 1 đối tượng này được cấp loại vô thời hạn. Đó là ai?

CCCD gắn chip là gì?

CCCD gắn chip là giấy tờ tùy thân mới của công dân quốc tịch Việt Nam.  CCCD gắn chip là thiết bị nhận diện xác định danh tính. Đồng thời là chìa khóa giúp nhận diện thông tin cá nhân của ai đó trong hệ thông cơ sở dữ liệu quốc gia. CCCD gắn chip có tích hợp nhiều thông tin cá nhân của một công dân ở những mức độ khác nhau, tiện cho quá trình truy cập, theo dõi.

Quy định về thời hạn của CCCD gắn chip

Theo quy định của Luật căn cước công dân 2014, Bộ Công an đã cho ban hành mẫu thẻ CCCD gắn chip. Thời có thời hạn sử dụng của CCCD được áp dụng theo nguyên tắc của Điều 21 Luật CCCD 2014. Cụ thể như sau:

- Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

- Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Như vậy, CCCD (cả CCCD mã vạch và CCCD gắn chip) đều có thời hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Nếu đã được cấp trong 2 năm trước các mốc tuổi này, công dân vẫn được sử dụng thẻ CCCD đó đến mốc tuổi tiếp theo.

Bước sang năm 2024 thì những người sinh năm 1964 trở vền trước sẽ được nhận loại CCCD gắn chip vô thời hạn.

Ai là người được nhận CCCD gắn chip vô thời hạn

Như đã nói ở trên, điều 21 Luật CCCD 2014 quy định thẻ CCCD gắn chip có thời hạn sử dụng đến các mốc tuổi là đủ 25 tuổi; đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Tuy nhiên, luật cũng quy định nếu công dân đó đã đủ 60 tuổi tính đến thời điểm cấp thẻ thì thời hạn sử dụng thẻ là đến suốt đời, tức được sử dụng cho đến khi người đó mất. Như vậy, công dân đủ 60 tuổi tính đến thời điểm cấp thẻ thì sẽ không cần làm thủ tục đổi thẻ bất cứ lần nào nữa, trừ trường hợp thẻ bị mất hoặc bị hư hỏng…

Bên cạnh đó, những người trên 60 tuổi đang sử dụng CCCD mã vạch sẽ được tiếp tục sử dụng cho đến khi mất mà không bắt buộc phải đổi sang CCCD chip.

Năm 2023 những người sinh năm 1963 về trước sẽ được nhận thể CCCD gắn chip vô thời hạn. Bước sang năm 2024 thì những người sinh năm 1964 trở vền trước sẽ được nhận loại CCCD gắn chip vô thời hạn.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu

(https://doanhnghiepthuonghieu.vn/nam-2024-chi-duy-nhat-truong-hop-nay-duoc-cap-cccd-gan-chip-vo-thoi-han-nguoi-dan-nen-biet-som-p48301.html)