Phát triển đũa điện tử tăng vị mặn
Loại đũa trên do Giáo sư Homei Miyashita thuộc đại học Meiji và nhà sản xuất đồ uống Kirin Holdings Co phối hợp phát triển, có thể tăng vị giác bằng cách sử dụng kích thích điện và một máy tính mini cài trên cổ tay áo của người dùng.
- Cần tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử
- Gần 100% doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử
- Bộ TT&TT nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Giao dịch điện tử
- Ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng chính quyền điện tử ở Thái Bình
- VPBank NEO đạt giải ứng dụng ngân hàng điện tử tốt nhất Việt Nam
- Quảng Ninh: Triển khai thu phí tham quan vịnh Hạ Long theo hóa đơn điện tử
- Nhà xuất bản Tri thức ra mắt ứng dụng phát hành sách điện tử
Theo Giáo sư Miyashita, máy tính mini cài trên cổ tay áo sử dụng một dòng điện yếu để truyền các ion natri từ thực phẩm qua đũa đến miệng và tạo cảm giác mặn gấp 1,5 lần.
Giáo sư Miyashita và phòng thí nghiệm của ông đã nghiên cứu các cách khác nhau để công nghệ này có thể tương tác và kích thích các giác quan của con người. Ông cũng phát triển màn hình TV nếm được có thể mô phỏng các vị khác nhau của thực phẩm.
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển loại đũa điện tử làm tăng vị mặn.
Đũa tăng vị có thể đặc biệt thích hợp sử dụng ở Nhật Bản, nơi vị muối được ưa thích trong chế độ ăn truyền thống. Trung bình một người Nhật Bản trưởng thành tiêu thụ khoảng 10 g muối/ngày, cao gấp đôi lượng muối được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo.
Lượng muối dư thừa liên quan đến huyết áp cao, đột quị và các bệnh khác.
Theo nhà nghiên cứu Ai Sato từ công ty Kirin, để phòng ngừa các căn bệnh này, cần giảm lượng muối ăn tiêu thụ. Nếu chúng ta cố gắng ăn ít muối hơn theo cách thông thường thì chúng ta cần chịu khó cắt giảm ăn những món yêu thích hoặc phải ăn nhạt.
Giáo sư Miyashita và các nhà nghiên cứu của Kirin đang hoàn thiện mẫu đũa điện tử đầu tiên và hy vọng thương mại hóa trong năm 2023.
PV (T/h)