Smart City Asia 2024: Ứng dụng công nghệ số, công nghệ xanh trong phát triển đô thị thông minh

16:53, 16/04/2024

Thành phố thông minh đang là xu thế phát triển chung của các đô thị trên thế giới và Việt Nam là một trong những quốc gia đón đầu xu hướng đó. Chính phủ xác định phát triển đô thị bền vững, thông minh là hướng đi có tính đột phá để nâng cao vị thế của Việt Nam.

Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô thị thông minh Châu Á – Smart City Asia là một trong những sự kiện uy tín trong khu vực mang tầm quốc tế về đô thị thông minh. Với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Triển lãm hướng đến mục tiêu thúc đẩy các quan hệ hợp tác công – tư trong triển khai các dự án thành phố thông minh, từ đó tận dụng và khai thác hiệu quả nguồn lực xã hội nhằm giải quyết các thách thức của đô thị hiện đại thông qua nền tảng công nghệ số.

Tiếp nối thành công của năm 2023, Smart City Asia 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 17 – 19/4/2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.

Smart City Asia 2024 hướng đến mục tiêu thúc đẩy các quan hệ hợp tác công – tư trong triển khai các dự án thành phố thông minh.

Theo Ban Tổ chức: Dự kiến có 800 gian hàng trưng bày của hơn 500 doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia với nhiều chủ đề chính như: Các công nghệ và giải pháp ứng dụng trong Đô thị Thông minh (Nhà ở Thông minh, CCTV, AIoT, Công nghệ chất bán dẫn, Tài chính – Thanh toán thông minh, Tòa nhà thông minh, Chiếu sáng thông minh, Năng lượng xanh, Công nghệ xanh trong sản xuất thông minh, Robot).

Đồng hành cùng chương trình là các doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu trong nước như: Viettel, VNPT, Mobifone, FPT,… Bên cạnh đó là sự tham gia của các cụm gian hàng đến từ các quốc gia như Hàn Quốc, Ấn Độ, Phần Lan, Trung Quốc, Nga.

Do đó, tại Smart City Asia 2024 sẽ diễn ra Diễn đàn với các chuyên đề chính như: Chiến lược đô thị thông minh với định hướng phát triển xanh và bền vững; Các giải pháp công nghệ cho cuộc sống thông minh; Các ứng dụng AIoT trong đô thị thông minh theo định hướng phát triển xanh.

Cũng tại Smart City Asia 2024 các hoạt động xúc tiến thương mại, gặp gỡ giao thương sẽ được tiến hành song song giữa các hình thức trực tuyến và gặp gỡ lãnh đạo các thành phố, tham quan các khu đô thị thông minh kiểu mới của thành phố.

Smart City Asia 2024 được Bộ Thông tin & Truyền thông bảo trợ, Công ty Exporum Việt Nam phối hợp cùng Hội Tự động hóa Việt Nam, Hội Truyền Thông số Việt Nam, Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số đồng tổ chức.

Smart City Asia 2024 dự kiến sẽ chào đón sự tham dự của hơn 16.000 khách tham quan là các đại biểu gồm lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, các Bộ, Ban ngành Trung ương; lãnh đạo các Thành phố lớn của Việt Nam và khu vực; lãnh đạo các doanh nghiệp, các tập đoàn hàng đầu của Việt Nam cũng như các nhà đầu tư, chủ dự án trong nước và quốc tế.

Smart City Asia 2024 chính là cơ hội để các nhà quản lý, các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ các định hướng, chiến lược, giải pháp, và công cụ quản lý thực tiễn trong phát triển đô thị thông minh. Từ đó đưa định nghĩa Smart City rộng rãi hơn với khách thăm quan, kết nối các doanh nghiệp. Đây cũng chính là cơ hội giao lưu, kết nối, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm công nghệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

Bên cạnh đó Triển lãm Quốc tế Công nghệ và Thiết bị Chiếu sáng Led/OLed & Bảng Quảng cáo KTS Ledtec Asia 2024 sẽ diễn ra cùng thời điểm với Smart City Asia 2024.

Năm 2024 Triển lãm quốc tế Ledtec Asia 2024 quay trở lại với sự tham gia của hơn 400 gian hàng là các doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị chiếu sáng Led/Oled. Các doanh nghiệp sẽ giới thiệu những công nghệ mới nhất, các hạng mục màn hình quảng cáo kỹ thuật số, giải pháp màn hình, các thiết bị thông minh, các hạng mục chip điện tử dành cho chiếu sáng thông minh và tiết kiệm điện năng.

Cùng với đó, tại triển lãm các doanh nghiệp sẽ tập trung trưng bày các thiết bị liên quan đến IoT ứng dụng trong sản xuất thiết bị chiếu sáng; các thiết bị và giải pháp trong chiếu sáng thông minh công cộng nhằm đáp ứng như cầu cho người tiêu dùng với các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.

Theo Tạp chí Tự động hóa ngày nay

(https://vnautomate.net/smart-city-asia-2024-ung-dung-co%cc%82ng-nghe%cc%82-so-co%cc%82ng-nghe%cc%82-xanh-trong-phat-trie%cc%89n-do%cc%82-thi%cc%a3-tho%cc%82ng-minh.html)