Thị trường PC và máy tính bảng tiếp tục suy yếu

14:48, 03/10/2022

Theo một nghiên cứu mới của IDC, doanh số bán PC và máy tính bảng trên toàn cầu đang giảm mạnh, nhưng sẽ tăng trở lại vào năm 2024.

Số lượng PC truyền thống bán ra được dự báo sẽ giảm 12,8% xuống còn 305,3 triệu chiếc vào năm 2022 trong khi IDC dự báo lượng máy tính bảng được phân phối trên thị trường sẽ giảm 6,8% xuống 156,8 triệu. Theo IDC, thị trường kết hợp giữa PC và máy tính bảng sẽ giảm 2,6% vào năm 2023 trước khi tăng trưởng trở lại vào năm 2024.

Các chuyên gia tại IDC nhận định, nguyên nhân của việc giảm doanh số bán hàng là do lạm phát, nền kinh tế toàn cầu suy yếu và lượng mua tăng mạnh trong hai năm qua. Nhu cầu của người tiêu dùng đã chậm lại, nhu cầu giáo dục phần lớn đã được đáp ứng và nhu cầu của doanh nghiệp đang giảm do điều kiện kinh tế vĩ mô ngày càng xấu đi.

Linn Huang, Phó chủ tịch nghiên cứu về thiết bị và màn hình của IDC cho biết trong một thông báo báo chí, với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, tâm lý người tiêu dùng sẽ xấu đi, dẫn đến sự suy giảm thị trường tiêu dùng trong sáu quý tới.

"Kinh tế phục hồi kịp thời cho chu kỳ tiếp theo có thể thúc đẩy một số tăng trưởng ngoài dự báo của chúng tôi. Mặc dù số lượng sẽ không đạt đến đỉnh như trong thời kỳ đại dịch nhưng chúng tôi hy vọng thị trường tiêu dùng sẽ hướng tới những sản phẩm cao cấp hơn của thị trường", chuyên gia Huang nói.

Thị trường PC và máy tính bảng tiếp tục lao dốc đến năm 2023 - Ảnh 1.

Tăng trưởng sẽ quay trở lại sau năm 2023

IDC dự đoán, sự tăng trưởng trên thị trường này sẽ chỉ diễn ra sau năm 2023 và đến năm 2026, tổng số lượng thiết bị được bán ra sẽ vào khoảng 477,7 triệu, bao gồm 269,3 triệu cho người tiêu dùng, 63,6 triệu cho khu vực doanh nghiệp, 75,9 triệu cho khu vực SMB và 69 triệu cho khu vực công.

Mặc dù nhu cầu đang chậm lại, nhưng triển vọng bán hàng vẫn ở trên mức trước đại dịch, Jitesh Ubrani, giám đốc nghiên cứu về thiết bị theo dõi thiết bị tiêu dùng và di động của IDC, cho biết: "Nhu cầu dài hạn sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi kinh tế chậm chạp kết hợp với việc làm mới phần cứng doanh nghiệp khi hỗ trợ cho Windows 10 sắp hết. Việc triển khai giáo dục và công việc kết hợp cũng được kỳ vọng sẽ trở thành nền tảng chính thúc đẩy việc bổ sung các thiết bị".

Nhu cầu máy tính tiếp tục giảm kể từ quý 2/2020

Số lượng xuất xưởng trên toàn thế giới giảm 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 71,3 triệu chiếc trong quý 2/2022, theo dữ liệu do IDC công bố vào tháng 7. Đây là quý thứ hai liên tiếp có lượng xuất xưởng thấp hơn sau hai năm tăng trưởng. IDC lưu ý rằng sự sụt giảm còn tồi tệ hơn dự kiến ​​do nguồn cung và dịch vụ hậu cần tiếp tục xấu đi do các đợt đóng cửa ở Trung Quốc và những khó khăn kinh tế vĩ mô dai dẳng.

Trong khi Lenovo, HP Inc. và Dell Technologies vẫn giữ được 3 vị trí hàng đầu của mình thì Apple lại tụt xuống vị trí thứ 5, đồng hạng với ASUS. Acer đã vươn lên vị trí thứ 4 trong quý. Nếu không có bất kỳ vấn đề nào khác về nguồn cung, IDC dự kiến ​​Apple sẽ tăng cường sản xuất trong nửa cuối năm nay.

Khối lượng tiêu thụ PC hàng quý đạt đỉnh 74,3 triệu trong quý 2/2020 khi bắt đầu đại dịch. Số lượng máy tính bán ra trước đại dịch trong quý 2/2018 và 2019 lần lượt là 62,1 triệu và 65,1 triệu máy.

Minh Thùy (T/h)