Triệt phá đường dây lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng có trụ sở tại Campuchia
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền hoạt động trên không gian mạng với quy mô đặc biệt lớn, do Nguyễn Thanh Tùng (sinh năm 1989, trú tại xã Quảng Chính, tỉnh Thanh Hóa) cầm đầu. Số tiền mà các đối tượng chiếm đoạt ước tính lên tới hàng nghìn tỷ đồng, với hàng nghìn nạn nhân trên khắp cả nước.
Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, lực lượng chức năng phát hiện nhóm tội phạm sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, lập nhiều fanpage giả mạo người nổi tiếng và KOLs để đăng nội dung “tuyển cộng tác viên kiếm tiền online tại nhà bằng cách xem video”. Thủ đoạn này chủ yếu nhắm vào phụ nữ ở nhiều tỉnh, thành, đánh vào tâm lý mong muốn tìm việc làm thêm “việc nhẹ, lương cao”. Sau khi dụ nạn nhân tham gia, chúng yêu cầu nộp tiền đặt cọc hoặc phí giao dịch rồi chiếm đoạt toàn bộ.
Đối tượng Nguyễn Thanh Tùng
Để che giấu hoạt động phạm tội và đối phó cơ quan chức năng, Nguyễn Thanh Tùng thành lập Công ty Phượng Hoàng đặt trụ sở tại Campuchia, thuê hàng chục người Việt tham gia điều hành và vận hành hệ thống. Nhóm này lập và mua hàng loạt tài khoản ngân hàng đứng tên công ty “ma” hoặc cá nhân trong nước, thực hiện chuyển tiền lòng vòng, móc nối với các đối tượng nước ngoài để rửa tiền qua giao dịch ngân hàng và mua bán hàng hóa.
Nhận thấy đây là đường dây tội phạm xuyên quốc gia với phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, Giám đốc và Phó Giám đốc – Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo xác lập chuyên án, huy động lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh triệt phá.
Các đối tượng trong đường dây lừa đảo bị bắt giữ
Ngày 26/6/2025, sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng, Phòng Cảnh sát hình sự đã đồng loạt triển khai các mũi trinh sát, bắt giữ thành công các đối tượng trong đường dây này gồm: Nguyễn Thanh Tùng (1989, Thanh Hóa), Huỳnh Tấn Trọng (1996, Cần Thơ), Lê Tấn Sang (1994, TP.HCM), Nguyễn Tiến Dũng (2000, Quảng Ninh), Ngô Văn Thắng (2002, Quảng Ninh), Nguyễn Văn Hòa (1999, Thanh Hóa) và Nguyễn Quang Trường (1993, Hà Nội) về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền” theo quy định pháp luật.
Hiện chuyên án tiếp tục được mở rộng, lực lượng công an truy bắt những đối tượng liên quan còn lẩn trốn. Việc nhanh chóng triệt phá thành công đường dây tội phạm công nghệ cao này thể hiện quyết tâm và năng lực đấu tranh của Công an Thanh Hóa với loại tội phạm “ẩn danh” trên không gian mạng.
Cơ quan Công an cảnh báo người dân, đặc biệt là phụ nữ nội trợ và những người tìm việc làm thêm online, cần cảnh giác trước các lời mời gọi “việc nhẹ, lương cao”, không chuyển tiền đặt cọc hay phí giao dịch cho những tổ chức, cá nhân không rõ ràng để tránh trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo.