Ứng dụng thẻ CCCD gắn chip để để xác thực ký kết hợp đồng điện tử

15:56, 10/10/2022

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 2022, sáng 10/10, tại trụ sở Bộ Công an, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Công an đã tổ chức khu triển lãm trưng bày về ứng dụng thẻ CCCD gắn chip để định danh - xác thực điện tử trong ký kết HĐĐT phục vụ thương mại điện tử.

Triển lãm nằm trong khuôn khổ hội nghị "Chuyển đổi số lần thứ nhất và công bố ngày chuyển đổi số ngành Công an". Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và chỉ đạo tại hội nghị.

Ứng dụng thẻ CCCD gắn chip để định danh - xác thực điện tử trong ký kết HĐĐT phục vụ thương mại điện tử là một giải pháp tiện ích giúp người tham gia ký kết hợp đồng điện tử sau khi hoàn thiện các nội dung ký xác minh danh tính người ký hợp đồng điện tử thông qua ứng dụng chip điện tử trên thẻ CCCD.

Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Công an đã tổ chức khu triển lãm trưng bày về ứng dụng thẻ CCCD gắn chip để định danh - xác thực điện tử trong ký kết HĐĐT phục vụ thương mại điện tử.

Theo đó đảm bảo xác minh thẻ thật và thông tin, sinh trắc học được lưu trữ trong chip điện tử. Nếu không có giải pháp này do Bộ Công an cung cấp, thông tin sẽ phải làm thủ công, giấy tờ hoặc xác minh danh tính công dân không đảm bảo chính xác.

Giải pháp này được xây dựng và triển khai nhằm hướng tới mục tiêu người dân được thụ hưởng những lợi ích của chuyển đổi số, để doanh nghiệp công nghệ số được tiếp cận với đông đảo khách hàng tiềm năng.

Ông Lê Đức Anh - Giám đốc Trung tâm tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) chia sẻ, việc ứng dụng thẻ CCCD gắn chip định danh - xác thực điện tử trong hoạt động ký kết HĐĐT đem lại giải pháp, tiện ích vô cùng quan trọng cho Bộ Công Thương khi triển khai Trục Hợp đồng điện tử Việt Nam trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực HĐĐT Việt Nam định danh - xác thực điện tử chủ thể ký kết HĐĐT.

Bên cạnh đó, với giải pháp này các nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT hoàn toàn yên tâm để cung cấp dịch vụ về HĐĐT cho các tổ chức, cá nhân. Đồng thời phù hợp với tính pháp lý do Bộ Công Thương quy định là người ký phải được xác thực danh tính gốc từ Bộ Công an.

Tại khu trưng bày, Trung tâm tin học và Công nghệ số, Cục thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực HĐĐT (Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT) cũng đã giới thiệu cho Thủ tướng Chính phủ, các đại biểu đến từ cơ quan ban, ngành về tiện ích của ứng dụng thẻ CCCD gắn chip để định danh - xác thực điện tử trong ký HĐĐT.

Bên cạnh đó, hướng dẫn cho người dân và doanh nghiệp cách sử dụng, vận hành, tích hợp CCCD gắn chip cho việc định danh, xác thực, ký HĐĐT và chứng thực HĐĐT trên Trục phát triển HĐĐT Việt Nam.

Thời gian tới, Trung tâm tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan, các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, xây dựng các giải pháp tối ưu hỗ trợ, phát triển, ứng dụng HĐĐT rộng rãi tại Việt Nam, với phương châm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số tại Việt Nam làm kim chỉ nam, xây dựng hạ tầng thương mại điện tử an toàn, nhanh chóng, tiện lợi, bảo mật.

Chân Hoàn (T/h)