Vận hành “giám sát online” để hướng đến phát triển bền vững

18:05, 23/11/2023

Theo Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng Nguyễn Mạnh Hùng, năm 2023 là năm vận hành các hệ thống giám sát online. Vậy các hệ thống giám sát online được hiểu như thế nào và sẽ được triển khai ra sao?

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng từng khẳng định "Muốn bền vững thì quan trọng ở các chữ “nhỏ”, “sớm”, “toàn diện” và “thường xuyên”. Muốn vậy thì chỉ có thể là giám sát online. Muốn phát triển bền vững thì phải giám sát online. 2023 là năm làm mẫu về nền tảng làm việc số. Nền tảng làm việc số có nghĩa là 100% công việc của nhân viên ở trên môi trường số, không vào là không làm việc được. Nền tảng làm việc số là sự tập trung tri thức của tổ chức. Ngồi trên nền tảng làm việc số là một nhân viên bất kỳ đã có thể đạt điểm 7/10". 

Bên cạnh đó 2023 là năm sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra trợ lý ảo, đạt mức chuyên gia, cho các lĩnh vực, các doanh nghiệp, các tổ chức. 2023 là năm vận hành các hệ thống giám sát online. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, muốn không có tai nạn lớn, cứu được người thì phải giám sát online để phát hiện sớm vấn đề, cảnh báo sớm, sửa sớm.

Hệ thống giám sát online sẽ giúp chúng ta cảnh báo được những tình huống xấu như thiên tai, tai nạn, từ đó nâng cao khả năng cứu trợ người và qua. Không những thế hệ thống giám sát online còn ta ổn định trật tự xã hội, là nguồn dữ liệu khổng lồ cho nhiều công việc quan trọng.

Năm 2023 là năm của chuyển đổi số.

Xây dựng hệ thống giám sát online toàn diện còn là đổi mới căn bản trong công tác quản lý nhà nước. Đặc biệt trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia như hiện nay, việc vận hành hệ thống giám sát online là rất cần thiết và vô cùng quan trọng.

Để mang lại hiệu quả, hệ thống giám sát online phải đảm bảo hoạt động liên tục, tin cậy và ổn định đồng thời giảm thiểu tối đa được thời gian chết. Bởi lẽ mạng không ổn định hoặc mất kết nối có thể làm gián đoạn quá trình giám sát, từ đó gây mất thông tin quan trọng. Do đó nhà nước cần sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng và kỹ thuật hệ thống, cùng với đó là cách giải pháp khôi phục, phòng ngừa khi có sự cố xảy ra.

Ta cũng cần thu thập dữ liệu đa dạng và khổ lồ cho hệ thống giám sát online từ các nguồn khác nhau của các Bộ ban ngành. Muốn làm được trước tiên cần đầu tư vào công cụ phân tích dữ liệu và biện pháp bảo mật để đảm bảo rằng thông tin được sử dụng một cách hiệu quả. Đặc biệt phải bảo vệ quyền riêng tư và an toàn dữ liệu.

Nhân lực cũng là yếu tố cần quan tâm. Hệ thống luôn có sự cập nhật nên để quản lý và vận hành tốt cần có nhân lực giàu kinh nghiệm, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Đó phải là nhân lực được đào tạo về công nghệ mới, công ục phân tích dữ liệu, quy định, quy trình và kiến thức về an toàn thông tin.

Muốn phát triển bền vững phải có một hệ thống giám sát online toàn diện. Giám sát online toàn diện sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn thì mới có thể phát hiện sớm, cảnh báo sớm, nhắc nhở sớm để không xảy ra tai nạn lớn. Chuyển đổi số là đưa mọi hoạt động lên môi trường số và vì vậy giám sát online được. Nhà quản lý kết nối với các đối tượng quản lý và cập nhật các thông tin quản lý để giám sát.

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

(https://kinhtemoitruong.vn/van-hanh-giam-sat-online-de-huong-den-phat-trien-ben-vung-82934.html)