Viettel và Supermicro hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, viễn thông

09:28, 03/07/2024

Vừa qua, tại Đài Loan (Trung Quốc), trong khuôn khổ Triển lãm Computex 2024, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Công ty Supermicro (Mỹ) tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác.

Theo đó, hai doanh nghiệp sẽ cùng hỗ trợ phát triển công nghệ, tập trung vào các giải pháp toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ 5G và trí tuệ nhân tạo (AI).

Viettel và Supermicro hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, viễn thông

Trước đó, trong hội nghị Di động Thế giới MWC 2024 (Barcelona, Tây Ban Nha), hai bên có dịp trao đổi, chia sẻ, tìm kiếm lĩnh vực có thể hợp tác tại gian hàng của Viettel.

Viettel hiện là doanh nghiệp viễn thông, công nghiệp, công nghệ số 1 Việt Nam; là một trong những doanh nghiệp có doanh thu, lợi nhuận, nộp thuế và đóng góp cho ngân sách quốc gia lớn nhất cả nước.

Hoạt động của Viettel đã vượt ra khỏi lãnh thổ quốc gia, trở thành một trong những thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu, với hơn 55.000 nhân sự tham gia hoạt động kinh doanh tại 11 quốc gia trải dài 3 châu lục. Trong giai đoạn phát triển mới, Viettel xác định cho mình sứ mệnh “Tiên phong, chủ lực kiến tạo xã hội số” với mục tiêu ứng dụng các thành quả của chuyển đổi số để giúp đời sống của con người trở nên tốt đẹp hơn.

Trong khi đó, Supermicro được thành lập vào năm 1993 tại thung lũng Silicon (Mỹ), chuyên về thiết kế và sản xuất máy chủ, bảng mạch chính máy chủ - các sản phẩm kết nối tất cả linh kiện hệ thống trong một máy tính và cho phép chúng giao tiếp với nhau.

Thế mạnh của Supermicro là xây dựng công nghệ máy chủ từ đầu, cho phép Supermicro phát triển giải pháp tuỳ chỉnh có hiệu suất cao nhất cho khách hàng. Trong giai đoạn bùng nổ AI, vốn hóa của công ty tăng mạnh, mức tăng trưởng của Supermicro trong năm 2023 cao gấp 12 lần. Hiện nay, Supermicro hướng đến mở rộng sản xuất, mục tiêu đưa doanh thu đạt 25 tỷ USD/năm.

Thoả thuận hợp tác hướng tới mục tiêu hai doanh nghiệp cùng tạo ra những giá trị lớn, nâng tầm chất lượng dịch vụ với khách hàng. Cụ thể, tại mảng nghiên cứu và phát triển 5G, hai bên sẽ hợp tác phát triển các giải pháp 5G bao gồm phần mềm và phần cứng. Ở lĩnh vực điện toán đám mây, Supermicro sẽ cung cấp phần cứng và Viettel cung cấp phần mềm để phát triển giải pháp Private Cloud đến khách hàng.

Hai bên sẽ cùng phát triển các giải pháp máy chủ hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, được “may đo” phù hợp với các nhóm đối tượng khách hàng; ứng dụng AI để nâng cao chất lượng viễn thông, trung tâm dữ liệu và các quy trình kinh doanh.

Viettel có kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác viễn thông, hiện tại đã làm chủ hoàn toàn các thiết bị trong hệ sinh thái 5G bao gồm thiết bị truy nhập vô tuyến, thiết bị truyền dẫn, hệ thống mạng lõi, đưa Việt Nam trở thành nước thứ năm trên thế giới làm chủ công nghệ 5G.

Supermicro được biết đến nhờ thế mạnh phát triển máy chủ, cung cấp phần mềm quản lý máy chủ, hệ thống lưu trữ hiệu suất cao và hiệu năng cao cho nhiều đối tác, cộng với các giải pháp điện toán tiến đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp, tổ chức. Sự kết hợp giữa cả hai được kỳ vọng sẽ thúc đẩy và triển khai mạng 5G rộng khắp Việt Nam.

Triển lãm Computex Đài Bắc là sự kiện thường niên từ 1981, quy tụ những xu hướng công nghệ trong tương lai  với sự góp mặt của hơn 1.000 nhà phát triển đến từ 26 quốc gia góp phần tạo nên một sân chơi công nghệ đúng nghĩa.

Theo Tạp chí Công Thương

https://tapchicongthuong.vn/viettel-va-supermicro-hop-tac-trong-linh-vuc-cong-nghe--vien-thong-123120.htm