Viettel, VNPT, MobiFone, Gtel Mobile "bắt tay" dùng chung trạm thu phát sóng

13:49, 10/06/2020

Sáng ngày 10/6, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) và 4 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, Tổng công ty Viễn thông MobiFone, Công ty cổ phần Viễn thông di động Toàn Cầu (Gtel Mobile) đã cùng ký thỏa thuận dùng chung hạ tầng viễn thông.

Sắp tới, Viettel và MobiFone dự kiến phát triển chung 24 vị trí cơ sở hạ tầng dùng chung; MobiFone sử dụng chung 480 trạm thu phát sóng (BTS) của Viettel; Viettel sử dụng 14 trạm BTS của MobiFone. Viettel và VNPT cùng thống nhất dùng chung 554 vị trí cơ sở hạ tầng viễn thông trong năm 2020.

Theo Hà nội mới, Cục Viễn thông cũng chủ trì cùng 4 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone và Gtel Moblie cùng chia sẻ, sử dụng chung hạ tầng viễn thông. Trong đó, VNPT sử dụng 242 vị trí của Gtel Mobile để triển khai phát sóng mới trong giai đoạn 2020-2021; MobiFone sử dụng 20 vị trí của Gtel Mobile để triển khai phát sóng mới trong năm 2020; Viettel sử dụng 64 vị trí của Gtel Mobile. Ngược lại, Gtel Mobile cam kết ưu tiên sử dụng vị trí của Viettel, VNPT, MobiFone khi có nhu cầu.

Các nhà mạng ký thỏa thuận dùng chung hạ tầng viễn thông.

Về phía các nhà mạng, ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, về cơ bản, các nhà mạng đã gần phủ sóng 100% dân số. Do vậy, yếu tố cạnh tranh về hạ tầng không phải là điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, sắp tới, khi triển khai phủ sóng mạng 5G và để đạt mục tiêu 5G len lỏi đến tận ngõ, ngách thì việc dùng chung hạ tầng viễn thông là rất quan trọng và có ý nghĩa.

Cùng quan điểm với ông Thắng, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT kỳ vọng, việc chia sẻ, dùng chung hạ tầng mạng mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp viễn thông và xã hội, từ đó mở ra tiềm năng cho phát triển xã hội số, kinh tế số.

"Vừa qua, Singapore cũng đã yêu cầu và thống nhất phát triển hạ tầng 5G chia sẻ, chứ không chỉ cùng chia sẻ hạ tầng viễn thông và việc hợp tác này sẽ giúp nhà khai thác đầu tư mạng lưới với chi phí thấp nhất" – ông Huỳnh Quang Liêm nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông nêu rõ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Chỉ thị số 52/CT-BTTTT (ngày 11-11-2019) về tăng cường chia sẻ, sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động giữa các doanh nghiệp viễn thông. Triển khai Chỉ thị này, ngay từ đầu năm 2020, Cục Viễn thông và các doanh nghiệp viễn thông đã tích cực trao đổi về các nội dung liên quan để thống nhất các hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động có thể dùng chung giữa các doanh nghiệp.

Trước đó, đầu tháng 5/2020, hai doanh nghiệp VNPT và MobiFone cũng đã ký thỏa thuận hợp tác dùng chung 700 vị trí, và trong quá trình làm việc với các địa phương, Cục Viễn thông cũng thúc đẩy các nhà mạng dùng chung hạ tầng.

"Việc ký kết thỏa thuận chia sẻ sử dụng chung hạ tầng giữa các nhà mạng khẳng định sự quyết tâm của các doanh nghiệp trong việc triển khai chính sách, biện pháp dùng chung hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động nói chung và cột ăng ten, nhà trạm BTS nói riêng, góp phần tiết kiệm ngân sách cho nhà nước và cho chính nhà mạng" – ông Hoàng Minh Cường nhấn mạnh.

Châu Anh (T/h)