Các cuộc tấn công mạng quy mô lớn đang diễn ra tại Nhật Bản

14:34, 20/10/2022

Cơ quan dịch vụ Tài chính Nhật Bản cho biết, các cuộc tấn công mạng quy mô lớn đang diễn ra ngày càng nhiều với các thủ đoạn tinh vi và phức tạp hơn.

Để đối phó với các vụ tấn công mạng liên quan đến tài chính nhằm vào các cơ sở kinh doanh và cơ quan chính phủ, Nhật Bản đã tiến hành chương trình diễn tập và nâng cao năng lực đối phó của các tổ chức tài chính đối với các nguy cơ ngày càng cao, khi các dịch vụ liên quan tài chính liên quan đến internet ngày càng nhiều.

Ngày 18/10, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đã bắt đầu thực hiện cuộc diễn tập kiểm tra năng lực đối phó với các cuộc tấn công mạng cho các tổ chức tài chính, cuộc diễn tập này sẽ kéo dài trong 10 ngày với sự tham gia của khoảng 160 đơn vị, bao gồm các ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty quản lý sàn giao dịch tài sản ảo.

Cơ quan dịch vụ Tài chính Nhật Bản cho biết, các cuộc tấn công mạng quy mô lớn đang diễn ra ngày càng nhiều với các thủ đoạn tinh vi và phức tạp hơn. Theo thống kê, số vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ sở kinh doanh và các cơ quan chính phủ của nước này trong năm ngoái đã lên tới 12.209 vụ, cao nhất từ trước tới nay.

Do đó, thông qua cuộc diễn tập với nhiều tình huống giả định khác nhau, như ứng phó với sự cố rò rỉ thông tin khách hàng hay sự cố tiền, tài sản mã hóa bị đánh cắp, các đơn vị sẽ chia sẻ các biện pháp để tăng cường năng lực ứng phó, nhất là trong khi môi trường làm việc từ xa tại các tổ chức tài chính ngày càng phổ biến sau dịch COVID-19.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã thành lập các cơ quan chuyên trách để hỗ trợ đảm bảo an ninh mạng cho các tổ chức tài chính và các cơ quan chính phủ khác, cơ quan này sẽ có các biện pháp phản ứng nhanh khi phát hiện những hành động bất thường trên không gian mạng.

Thiên Thanh (T/h)