Đại hội thành lập CLB Olympic Tin Học Việt Nam (VNOI) thành công tốt đẹp

17:11, 08/03/2021

Ngày 28/02 vừa qua, Đại hội thành lập Câu lạc bộ Olympic Tin Học Việt Nam (VNOI) đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Tham dự Đại hội quy tụ trên 20 thành viên đến từ Việt Nam và các quốc gia như: Mỹ, Canada, Pháp, Singapore. Tại buổi Đại hội ông Nguyễn Long Tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam, Chủ tịch ICPC Việt Nam đã tham dự chỉ đạo và phát biểu chào mừng đại hội.

Thành viên tham dự Đại hội thành lập CLB Olympic Tin Học Việt Nam (VNOI).

VNOI (CLB Olympic Tin Học Việt Nam) là cộng đồng của các học sinh, sinh viên đam mê môn tin học đặc biệt về giải thuật và lập trình. Cộng đồng VNOI hoạt động từ năm 2008 bởi các cựu học sinh khối PTTH chuyên toán - tin cả nước đã từng tham gia các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia & quốc tế, ngoài ra VNOI còn nhận được sự tham gia, ủng hộ và đóng góp của đông đảo thế hệ học sinh, sinh viên và các thầy cô.

Trong suốt 10 năm qua VNOI đã tạo ra nhiều sân chơi, những kỳ thi trực tuyến được tổ chức qua các năm đều do các bạn học sinh, sinh viên tình nguyện dành thời gian tham gia và đóng góp trên tinh thần các thế hệ đi trước lại tích cực chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho các học sinh lập trình các lớp sau.

Với sự trao đổi học tập qua Internet, các học sinh sinh viên ở mọi miền đất nước và kẻ cả du học nước ngoài đều có cơ hội như nhau để tiếp cận với những kiến thức mới nhất trong bộ môn tin học đặc biệt trong lĩnh vực thuật toán và lập trình. Các hoạt động, diễn đàn, kỳ thi được diễn ra trên trang thông tin chính thức của VNOI là www.vnoi.info và Diễn đàn thảo luận của VNOI trên mạng xã hội FaceBook, đến nay đã có hơn 13.000 thành viên đăng ký tham gia.

Không chỉ tập trung trên các diễn đàn, trang tin VNOI, các thành viên tích cực của VNOI đã tích cực chủ động tham gia hỗ trợ ra đề, tổ chức thi cho các kỳ thi học sinh giỏi Tin học các cấp và hiện là nòng cốt trong đội ngũ ra đề và chấm trực tuyến cho các Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia và Kỳ thi tuyển chọn đội tuyển học sinh Việt Nam tham gia Kỳ thi học sinh giỏi tin học quốc Quốc tế (IOI) góp phần để Việt Nam nhiều năm liên tục đoạt Huy chương vàng Tin học Quốc tế.

Năm 2020, học sinh Bùi Hồng Đức, PTTH chuyên KHTN Hà Nội đã 2 lần Huy chương vàng Tin học Quốc tế (IOI) và là học sinh đầu tiên nhận Huân chương Lao động hạng nhất với thành tích suất sắc nhất trong các Kỳ thi Quốc tế.

Ngoài tham gia Olympic Tin học sinh viên Việt Nam, từ 2005, Việt Nam chính thức tham gia vào Kỳ thi lập trình sinh viên Quốc tế ACM/ICPC (nay là ICPC) – kỳ thi lập trình lớn nhất và uy tín nhất thế giới, VNOI tiếp tục bổ sung các thành viên chủ chốt là các sinh viên, cựu sinh viên đã và đang đại diện Việt Nam tham dự từ vòng loại Châu lục đến Chung kết ICPC Toàn cầu.

Các thành viên VNOI tích cực tham gia Olympic - ICPC Việt Nam từ công tác ra đề, chấm trực tuyến và tổ chức các Kỳ thi ICPC Việt Nam, ICPC Khu vực Châu Á, Olympic Tin học và đóng góp quan trọng đưa vị thế của sinh viên Việt Nam trong các quốc gia có xếp hạng ICPC hàng đầu Châu Á và giúp sinh viên Việt Nam luôn hiện diện trong các kỳ thi Chung kết ICPC toàn cầu từ 2005 đến nay.

Nhiều thành viên VNOI đang là lập trình viên cao cấp hiện làm việc tại các công ty công nghệ nổi tiếng như Google, FaceBook, Microsoft… đó là các bạn đã từng đoạt giải và vị trí cao trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế như: Khúc Anh Tuấn, Phạm Quang Vũ, Nguyễn Thanh Trung, Lê Đôn Khuê, Ngô Minh Đức, Phạm Văn Hạnh…          

Để nâng cao hình thức hoạt động, ngày 12/2/2021 Hội Tin Học Việt Nam đã quyết định công nhận Ban Vận động thành lập CLB VNOI là Chi hội của Hội Tin học Việt Nam. Các thành viên sáng lập chủ chốt của VNOI đã tích cực chuẩn bị thủ tục, và hoàn thành các công tác  chuẩn bị đại hội trực tuyến thành lập Câu lạc bộ.

Ngày 28/02/2021 Đại hội thành lập CLB VNOI đã thông qua các văn kiện quan trọng như: Điều lệ CLB VNOI, Phương hướng hoạt động VNOI 2021-2026 và bầu 20 thành viên vào Ban Chấp hành VNOI nhiệm kỳ I (2021-2026) và thông Qua nghị quyết Đại hội VNOI lần thứ 1.

Ban chấp hành VNOI đã bầu ban lãnh đạo nhiệm kỳ 2021-2026 gồm: bạn Ngô Minh Đức làm Chủ tịch, bạn Phạm Văn Hạnh và bạn Vương Hoàng Long làm Phó Chủ tịch VNOI nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong nhiệm kỳ 2021-2026, VNOI sẽ tập trung cho công tác đào tạo nhằm tăng cường các bài viết chất lượng cao chia sẻ về lập trình, thuật toán cho VNOI Wiki; Quản lý kho đề bài, giải thuật phong phú của VNOI, phân loại các bài tập; tổ chức các kỳ thi thử trên VNOI và kỳ thi VNOI Marathon.

Song song tổ chức các hội thảo chia sẻ trực tuyến - VNOI Talk; phát triển trang web VNOI; duy trì hệ thống chấm bài trực tuyến trên nền tảng CodeForces; phát triển hệ thống chấm bài trực tuyến riêng của VNOI tại địa chỉ oj.vnoi.info… Đồng thời  hoàn thiện các công tác cộng đồng như: quản trị diễn đàn VNOI trên mạng xã hội, đảm bảo các thành viên tuân thủ đúng quy định của CLB và pháp luật; phát triển cộng đồng, giúp giải đáp thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm với các thành viên.

VNOI tại ICPC Asia Đà Nẵng 2019.

Sự ra đời chính thức của CLB VNOI đánh dấu một cột mốc mới cho cộng đồng học sinh, sinh viên tham dự các kỳ thi Olympic Tin Học, tiếp tục phát triển cộng đồng là nơi tụ hội, kết nối, định hướng, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ, mang lại lợi ích chung cho cộng đồng, và tiếp tục nâng cao thành tích của Việt Nam trong các kỳ thi Tin Học lớn trong nước và quốc tế như: Olympic Tin Học Quốc Tế (IOI), Olympic Tin Học Sinh Viên Việt Nam, Kỳ thi lập trình sinh viên ICPC... và sớm đưa Việt Nam trong số các Quốc gia có nguồn lực trẻ hàng đầu về giải thuật và lập trình trên thế giới, góp phần hình thành nguồn nhân lực đẳng cấp về Công nghệ thông tin cho đất nước Việt Nam.

Nguyễn Long