Hơn 10 tỷ USD bị lừa đảo hoặc lấy cắp từ các sàn coin phi tập trung

13:07, 21/11/2021

Theo báo cáo từ công ty phân tích Elliptic, tổng thiệt hại các hoạt động tấn công trên DeFi trong năm 2021 đã vượt 12 tỷ USD. Trong đó, chỉ tính riêng số tiền của những vụ gian lận và lừa đảo vào lĩnh vực này đã chiếm tới 10,5 tỷ USD.

DeFi (tài chính phi tập trung) thường được coi là “miền viễn Tây vô luật” của thế giới tiền mã hóa. Nhiều dịch vụ DeFi thường hứa hẹn người dùng tỷ lệ sinh lời cao mà không có sự tham gia của các bên trung gian như ngân hàng. Sản phẩm tiết kiệm và cho vay với lãi suất cao thường xuyên có mặt trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, vì nằm trong một lĩnh vực còn rất trẻ như tiền mã hóa, các nền tải DeFi không được quản lý. Theo số liệu từ Elliptic, một công ty chuyên về tư vấn quản lý tiền mã hóa và theo dõi dòng tiền trên mạng lưới tiền mã hóa có trụ sở tại London, lượng tiền bị mất do lừa đảo và trộm từ các nền tảng DeFi trong năm 2021 là khoảng 10,5 tỷ USD.

Tom Robinson, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật tại Elliptic, cho biết: “Hệ sinh thái DeFi đang phát triển vô cùng nhanh chóng, với nhiều đổi mới về dịch vụ tài chính xuất hiện trong chớp mắt. Điều này đang hấp dẫn lượng vốn lớn vào các dự án không phải lúc nào cũng có nền tảng vững chắc và dễ bị lợi dụng bởi tội phạm”.

Lượng tiền bị mất do lừa đảo và trộm từ các nền tảng DeFi trong năm 2021 là khoảng 10,5 tỷ USD.

Trong 2 năm qua, tổng số tiền gửi vào các dịch vụ của DeFi đã tăng đột biến, từ 500 triệu USD lên tới 247 tỷ USD. Hoạt động này diễn ra phổ biến hơn khi giá Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác có mức tăng mạnh trong năm nay.

Tất nhiên, khi thị trường đã phát triển về quy mô thì mức độ hoạt động bất hợp pháp cũng gia tăng theo. Đầu năm nay, nền tảng DeFi Poly Network đã mất hơn 600 triệu USD và được coi là vụ trộm tiền mã hóa lớn nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, không lâu sau toàn bộ số tiền đã được chính tin tặc trả lại, khi người này tuyên bố chỉ muốn làm rõ lỗ hổng của nền tảng.

Gần đây, Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF), cơ quan giám sát chống rửa tiền toàn cầu, đã công bố hướng dẫn sửa đổi về tiền mã hóa. Trong đó, người sáng lập công ty về DeFi sẽ phải tuân theo yêu cầu về việc cung cấp thông tin liên quan đến người khởi tạo cũng như người thụ hưởng trong việc chuyển tiền.

Ngoài ra, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ cũng đang điều tra sàn giao dịch tiền mã hóa phi tập trung Uniswap. Các nhà quản lý cho biết họ sẽ tìm hiểu thông tin về cách thức các nhà đầu tư sử dụng nền tảng cũng như chiến lược tiếp thị của sàn trong thời gian qua.

Những dịch vụ hay sản phẩm DeFi thường hứa hẹn khoản lợi nhuận khổng lồ. Trong đó, các sản phẩm gửi tiết kiệm và cho vay lãi suất cao đang là những hoạt động phổ biến nhất trên thị trường. Đó là nguyên nhân chính khiến thị trường này trở thành mảnh đất màu mỡ cho tội phạm tấn công.

Một đại diện của Uniswap Labs cho biết công ty này cam kết chấp hành pháp luật và hỗ trợ giới chức Mỹ về yêu cầu của họ. Nhưng theo các chuyên gia, vấn đề ở đây là các dịch vụ DeFi thường quảng cáo rằng chúng phi tập trung về bản chất, trong khi thực tế có thể không phải như vậy.

Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF), một tổ chức quốc tế về theo dõi chống rửa tiền toàn cầu, gần đây đã cập nhật bản hướng dẫn của mình về chính sách quản lý thị trường tiền mã hóa và kêu gọi các quốc gia xác định các cá nhân “có quyền kiểm soát hoặc gây ảnh hưởng” lên các chương trình DeFi.

Chân Hoàn (T/h)