Ngày 4/8, Hội Mã số Mã vạch Việt Nam đã tổ chức hội thảo "Áp dụng mã số, mã vạch trong truy xuất nguồn gốc và chống hàng giả". Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ đề tài cùng tên của Hội thực hiện trong năm 2020 nhằm mục tiêu ứng dụng công nghệ mã số, mã vạch để minh bạch hóa thông tin về sản phẩm, hàng hóa.
Ngày 4/8/2020, NextTech Group và Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp Next100.tech chính thức công bố khoản đầu tư trị giá 500.000 USD vào Computer Vision Vietnam – CVS eKYC, startup trẻ chuyên cung cấp giải pháp trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính dành cho các công ty fintech, tối ưu hóa tiện ích cho đối tác trong quá trình định danh, nhận diện khách hàng (eKYC), từ đó thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành tài chính – ngân hàng.
Các thiết bị ghi âm, ghi hình, định vị được ngụy trang dưới dạng đồ vật, vật dụng như bút, móc khóa, đồng hồ để bàn, đồng hồ đeo tay, cúc áo, sạc điện thoại, pin dự phòng để bí mật sử dụng, tránh sự phát hiện nhằm gian lận trong thi cử.
Bộ TT&TT vừa ban hành Quy chế thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử tại Bộ. Đối tượng áp dụng Quy chế là các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT, cán bộ, công chức và viên chức của các cơ quan có thẩm quyền.
Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn tại địa chỉ chonhaminh.gov.vn đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trong việc đưa nông sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch về chất lượng và giá cả đến với người tiêu dùng Thủ đô. Đây không chỉ là loại hình kinh doanh phù hợp với thời đại công nghệ mà còn mang đến nhiều lợi ích trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Hãng sản xuất hàng điện tử gia dụng Samsung Electronics Co. (Hàn Quốc) sẽ giới thiệu 5 thiết bị di động mới vào cuối tuần này khi Samsung nỗ lực thúc đẩy doanh số thiết bị di động trong giai đoạn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Ngày 4/8, Bộ Y tế gửi công điện đến sở Y tế các tỉnh, thành về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm kịp thời cấp cứu và xử lý trường hợp sốt, ho, khó thở.
Mới ngày 31/07/2020, sự kiện ra mắt Giải pháp Nhận diện Khuôn mặt tích hợp Đo và Cảnh báo Thân nhiệt HiFACE++ đã được tổ chức tại Workyos Business Center, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh. Đây là sản phẩm ứngdụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ học máy (Machine Learning).
Các nhà khoa học Viện trưởng Viện Khoa học môi trường và Sức khỏe cộng đồng và Chuyển giao công nghệ (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chế tạo thiết bị quan trắc chất lượng nước đa chỉ tiêu tự động – liên tục – truyền tín hiệu không dây về cơ quan quản lý sẽ kiểm soát nước tốt tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam.
Ngày 3/8/2020, Viettel đã hoàn thành nâng cấp năng lực hệ thống kê khai y tế điện tử (Vietnam Health Declaration) lên 30% nhằm phục vụ người dân và hỗ trợ Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 tốt hơn trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Mới đây, các nhà nghiên cứu Singapore vừa phát triển "da điện tử" có khả năng cảm nhận như da thật. Thành công này được kỳ vọng sẽ cho phép những người lắp chi giả có thể cảm nhận được đồ vật, kết cấu vật liệu, nhiệt độ hay thậm chí là cảm giác đau như người thường.
Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách, Vietnam Airlines (VNA) ứng dụng công nghệ mới, sử dụng tia cực tím (UV) để khử khuẩn từng chiếc tai nghe.
Thay vì phải vào các khu cách ly tập trung hay mặc đồ bảo hộ bí bách, người tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 vẫn có thể đi lại, làm việc bình thường nếu sử dụng chiếc mũ phòng dịch đặc biệt này. Đặc biệt hơn những chiếc mũ phòng dịch di động trên là sản phẩm sáng tạo của học sinh.
Để đánh giá hiệu quả triển khai ứng dụng kiểm soát cách ly tại nhà, Đội công nghệ thông tin phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM đã đề xuất thí điểm ứng dụng này tại địa bàn quận 12 trong thời gian 2 tuần.