Chỉ mất 30 giây, ChatGPT có thể hoành thành một bài báo

10:31, 28/01/2023

Nhà văn tự do Henry Williams cho biết ChatGPT đã viết một bài báo tiếp thị về cổng thanh toán trực tuyến với từng luận điểm, luận cứ, ngữ pháp và cú pháp đều chỉn chu, thuyết phục chỉ trong 30 giây.

Chỉ mất 30 giây, ChatGPT hoành thành bài báo trị giá 600 USD.

Henry Williams, một nhà báo tự do ở London, nhập câu lệnh "Viết một bài về cổng thanh toán là gì" vào ChatGPT. Đây là chủ đề anh nhận được từ khách hàng với chi phí 615 USD.

Sau khi chỉnh sửa một chút, anh gửi bài báo đi và được xuất bản. "Nó đủ sức thuyết phục khách hàng, chất lượng không hề thua kém sản phẩm của tôi - vốn mất hàng giờ để hoàn thiện", Williams nói.

Anh cho biết cách hành văn của ChatGPT vượt xa khả năng của một người bình thường. Nó lập luận như một bài tiểu luận cấp độ đại học, với từng luận điểm, luận cứ, ngữ pháp và cú pháp đều chỉn chu.

Anh ấy nói thêm: "Tôi khá chắc chắn rằng trí tuệ nhân tạo sẽ đảm nhận công việc của tôi trong tương lai".

Williams thậm chí đưa bài viết vào phần mềm chống đạo văn, nhưng kết quả cho thấy nội dung là duy nhất 100%. "Là một nhà báo và viết quảng cáo chuyên nghiệp, tôi có nhiều năm trau dồi kỹ năng. Giờ đây, công việc của tôi có nguy cơ bị AI cướp mất. Nó có thể viết bài luận hấp dẫn, thuyết phục không thua kém người có thâm niên", ông bày tỏ.

ChatGPT, đã thu hút hơn 1 triệu người dùng ngay sau khi ra mắt, là một mô hình ngôn ngữ lớn được ca ngợi về khả năng tạo ra văn bản giống như cuộc trò chuyện của con người. Bot trò chuyện chỉ mới được mở cho công chúng kể từ tháng 11 nhưng đã nhanh chóng phát triển trở thành một cơn sốt lan truyền toàn cầu, thu hút sự quan tâm của các giám đốc điều hành hàng đầu trên toàn thế giới.

Mặc dù các khả năng của bot vẫn đang được thử nghiệm, nhưng công nghệ này đã cho thấy khả năng đầy hứa hẹn với các bài luận tinh vi, thậm chí đã "vượt qua" kỳ thi IBM của trường đại học Wharton.

Williams đã chia sẻ quan điểm của mình cho The Guardian rằng các nhà văn và biên tập viên "sẽ vẫn cần thiết, nhưng với số lượng ít hơn. Trong tương lai, con người chỉ cần đọc lệnh và AI tạo ra hàng núi bài viết, lúc này các biên tập viên chỉ can thiệp một lần nữa để kiểm tra tính xác thực, sửa đổi và phê duyệt".

ChatGPT đã cho thấy khả năng trình bày thông tin sai lệch và thuyết phục người đọc thành sự thật một cách khá hoàn hảo. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng ChatGPT có thể góp phần lan truyền thông tin sai lệch trên internet.

Quang Minh (T/h)