Dây đeo dành cho AirPods "đắt hàng" hơn cả iPhone 14

16:13, 14/09/2022

Tại Trung Quốc, thời gian chờ giao hàng với dây đeo Incase Lanyard dành cho AirPods Pro 2 thậm chí còn lâu hơn cả iPhone 14.

Bất chấp những trò đùa và lời chế nhạo trên mạng xã hội Trung Quốc về chiếc dây đeo giá 98 NDT (14 USD, 332.000 đồng), Incase Lanyard vẫn bán đắt như tôm tươi. Người tiêu dùng Đại lục bày tỏ sự thích thú xen lẫn tò mò đối với món phụ kiện này. Trước đó, nhu cầu mạnh mẽ đối với iPhone 14 đã khiến máy chủ website Apple Trung Quốc bị sập trong ngày nhận đặt trước.

Theo website của Apple, thời gian giao hàng Incase Lanyard đối với các đơn đặt mua trực tuyến lên tới 5 tuần. Tính đến ngày 13/9, ngày giao hàng sớm nhất là 19/10. SCMP cho biết thời gian tương tự với iPhone 14 Pro Max, thiết bị được ưa chuộng nhất trong bộ tứ iPhone 14 vừa được Apple ra mắt. Điều này bất chấp thực tế dây đeo vẫn được bày bán trực tiếp tại các địa điểm bán lẻ Apple ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến.

Cư dân mạng Trung Quốc châm chọc dây đeo nặng 4,54 gram do Incase sản xuất vì quá đắt so với bình thường. Năm nay, Apple thiết kế lại hộp sạc cho AirPods Pro 2 để có thêm một lỗ xỏ dây đeo. Các sản phẩm có kiểu dáng tương tự bán trên sàn thương mại điện tử như Pinduoduo chỉ có giá khoảng 2,5 NDT (8.500 đồng).

Dây đeo Incase Lanyard cho AirPods Pro 2.

Hashtag về Incase Lanyard trở thành chủ đề nóng trên nền tảng blog Weibo với hơn 350 triệu lượt xem và 12.000 bài thảo luận kể từ ngày 11/9. Một dân mạng bình luận: “Có nhiều loại như thế này tại các cửa hàng 2 NDT”. Dù vậy, một số người dùng tranh luận mức giá chấp nhận được với những người đã bỏ ra 1.899 NDT (6,43 triệu đồng) cho AirPods Pro 2. Những người khác lại đặt câu hỏi có phải Apple duy trì lượng hàng tồn kho thấp như một hình thức tiếp thị hay không.

Trên website, Incase chỉ mô tả ngắn gọn rằng đây đeo “có thiết kế đơn giản”. Nhiều dây đeo khác đã ăn theo với các dòng quảng cáo như “thiết kế cho AirPods Pro thế hệ hai” và giá bán chỉ bằng 1/3 so với của Incase. Tuy nhiên, Apple vẫn vô cùng “nổi” tại Trung Quốc, giúp thúc đẩy doanh số các món phụ kiện chính hãng. Cũng như các sản phẩm khác, iPhone 14 tiếp tục gặt hái thành công tại thị trường.

Tính đến ngày 10/9, 24 tiếng sau khi bắt đầu nhận đặt trước, đã có hơn 2 triệu đơn đặt hàng iPhone 14 thông qua cửa hàng Apple chính thức trên sàn JD.com, tiếp nối nhu cầu mạnh mẽ từ năm ngoái. Thời gian giao hàng bị lùi lại từ 5 xuống 7 tuần so với ngày phát hành chính thức đối với hai mẫu iPhone 14 Pro và 14 Pro Max. Theo nhà phân tích Ming Chi Kuo, hai bản Pro chiếm khoảng 85% đơn đặt hàng iPhone 14 tại Trung Quốc.

Dù bị phàn nàn thiếu sáng tạo, các chuyên gia tin rằng iPhone 14 sẽ giúp Apple chiến đấu với Android trên phân khúc cao cấp. Doanh số smartphone nói chung tại Trung Quốc đã chậm lại do kinh tế sa sút. Song gần một nửa smartphone cao cấp bán ra tại đây trong quý II là iPhone, theo hãng nghiên cứu Counterpoint.

Thùy Dung (T/h)