FPT trình diễn hệ sinh thái sản phẩm ứng dụng công nghệ blockchain

12:38, 20/10/2022

Tại Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022, nhiều chủ đề hấp dẫn và các sản phẩm ứng dụng công nghệ chuỗi khối đã được các thương hiệu Việt giới thiệu đến khách tham dự.

Trong khuôn khổ Hội nghị, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA - Chủ tịch Tập đoàn FPT có phần chia sẻ về định vị tư duy tiếp cận Blockchain trong chuyển đổi số. Theo ông Trương Gia Bình, Metaverse và Blockchain có tầm quan trọng như nhau đối với sự tồn tại của con người.

"Cùng nhìn lại một điểm chung, chúng ta là con người với mong muốn cơ bản là: được nhìn thấy thế giới theo cách khác. Không ai muốn nhìn mãi những điều cũ kỹ mà muốn tưởng tượng thế giới mới. Không ai muốn giới hạn trong những điều đã biết hay bị ngăn cách vì khoảng cách địa lý. Chính vì điều căn bản đó, tôi khẳng định Metaverse là thế giới mới. Đó là lý do các doanh nghiệp công nghệ lớn trên thế giới đầu tư vào Metaverse để kiến tạo thế giới mới. Trong thế giới ấy, chúng ta có tài sản số, định danh số. Đó là lý do cần có Blockchain để xây dựng một thế giới mới", ông Trương Gia Bình khẳng định.

FPT trình diễn hệ sinh thái sản phẩm ứng dụng công nghệ blockchain - Ảnh 1.

Ông Trương Gia Bình chia sẻ về định vị tư duy tiếp cận Blockchain trong chuyển đổi số

Theo ông Trương Gia Bình, thế giới đang thay đổi rất nhanh. Hai mươi năm trước đây, VINASA thành lập từ con số không với ước vọng ghi danh Việt Nam trên bản đồ số thế giới. Hôm nay, Việt Nam đã có được vị thế vững chãi trên bản đồ công nghiệp phần mềm thế giới. Tương lai, những chuyên gia công nghệ sẽ tiếp tục tiên phong chinh phục công nghệ mới, sáng tạo thế giới mới.

Chia sẻ về chiến lược công nghệ của Tập đoàn FPT, lãnh đạo FPT cho biết, FPT bắt đầu phát triển công nghệ mới như AI, Blockchain, Cloud, Data… từ rất sớm, ươm mầm những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực Blockchain. hế giới mới có rất nhiều cơ hội và không bị giới hạn bởi bất kỳ rào cản nào.

"Với vai trò là người phát triển công nghệ phần mềm 20 năm qua, chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ sáng tạo công nghệ, tích hợp Metaverse vào thế giới thật. Blockchain với những ưu điểm vượt trội sẽ tạo điều kiện thuận lợi khi phát triển vũ trụ mới", ông Trương Gia Bình nói.

Web 3.0 đảm bảo an ninh trên không gian mạng tốt hơn

Trong tọa đàm "Tối ưu hóa sức mạnh của blockchain trong doanh nghiệp", Giám đốc Công nghệ FPT - ông Vũ Anh Tú cho rằng, Web 3.0 ra đời đã thay đổi thế giới công nghệ. Web 3.0 từ sự phát triển tự nhiên của các công cụ Web thế hệ cũ kết hợp với các công nghệ tiên tiến như AI và Blockchain.

Nhìn vào thực tế, ông Vũ Anh Tú đưa ra ví dụ đơn giản: người dùng không cần tự đến ngân hàng để chuyển khoản như vài năm trước đây nữa nhờ Web 3.0. Nhớ lại ngày đầu internet ra mắt, mọi người hào hứng tải nhạc, sử dụng các ứng dụng giải trí phiên bản đơn giản. Sự khởi đầu của internet tạo ra ngỡ ngàng cho thế hệ lớn tuổi. Song, Web 2.0 với những rủi ro liên quan đến an ninh, an toàn thông tin khiến người dùng lo ngại môi trường internet. Tuy nhiên, khi web 3.0 ra đời sẽ đảm bảo an ninh trên không gian mạng tốt hơn cho các cá nhân để truyền tải thông tin nhanh hơn, an toàn hơn trong thế giới số.

FPT trình diễn hệ sinh thái sản phẩm ứng dụng công nghệ blockchain - Ảnh 2.

Giám đốc Công nghệ FPT - ông Vũ Anh Tú cho rằng, Web 3.0 ra đời đã thay đổi thế giới công nghệ.

"Hiện nay, chúng ta thấy giá trị vượt trội của Web 3.0 và có thêm Metaverse. Thế giới công nghệ sĩ tích hợp vào thế giới thực tại của chúng ta. Trong đó, Web 3.0 mang đến nhiều khác biệt, trải nghiệm tốt đẹp cho tất cả mọi người. Con người với trí tưởng tượng vượt qua những gì có thể làm được sẽ xây dựng thế giới hoàn toàn mới, có nhiều cơ hội, nhiều điều chúng ta không biết. Để khám phá thế giới ấy, FPT cùng các doanh nghiệp khác sáng tạo các giải pháp liên kết với ngân hàng, tổ chức tài chính xây dựng thư tín dụng - Letter of Credit (L/C) nội địa để khai phá thế giới đó từng ngày", ông Vũ Anh Tú cho biết.

FPT hiện có nền tảng akaChain ứng dụng công nghệ blockchain với những tính năng hữu ích như: chấm điểm tín dụng, truy xuất nguồn gốc... Theo ông Tú, FPT tự hào khi có tâm thế cởi mở khi chuyển đổi, cải tiến. Trong đó, Web 3.0 và Blockchain được ứng dụng vào hệ sinh thái Made by FPT để phát triển những sản phẩm, giải pháp, nền tảng có tính mở, tin cậy và linh hoạt, bảo mật, có tính ứng dụng cao trong mọi lĩnh vực, mang lại giá trị bền vững cho các khách hàng trên toàn cầu.

Tại Vietnam Blockchain Summit 2022, FPT giới thiệu gian hàng với các sản phẩm tiêu biểu như: Nền tảng dạy và học theo phương pháp kiến tạo xã hội - Edunext; Giải pháp thanh toán bằng thư tín dụng chứng từ ngân hàng. Trong đó, eTradevn là nền tảng Blockchain về thư tín dụng - Letter of Credit (L/C) nội địa đầu tiên tại Việt Nam do FPT IS - Công ty thành viên Tập đoàn FPT cùng hai ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam nghiên cứu. eTradevn giúp kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp trên nền tảng thống nhất, hỗ trợ xử lý quy trình giao dịch L/C nội địa, chia sẻ thông tin dữ liệu theo thời gian thực, tiết kiệm không gian lưu trữ và bảo mật cao. eTradevn được kỳ vọng tạo đột phá trong quy trình L/C nội địa, mở ra cơ hội kết nối toàn diện nền kinh tế số Việt Nam.

PV