Rủi ro lớn khi giao dịch tại 'chợ vàng online'

09:15, 20/06/2024

Trong cơn “bão giá vàng” miếng, nhiều nhà đầu tư đã dùng mọi cách để có có vàng, từ trả công người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay…Tuy nhiên, theo các chuyên gia nếu không trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn những rủi ro.

Nhộn nhịp “chợ vàng online”

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng ngày 19/6, cảnh xếp hàng mua vàng tại các ngân hàng đã không còn khi các nhà băng triển khai bán vàng online, nhưng tình trạng mua vàng vẫn rất khó khăn.

Nhiều người dân phản ánh, các doanh nghiệp kinh doanh vàng báo “hết hàng” trong khi đăng ký trực tuyến ngân hàng thông báo “hết lượt”.

Chị Lê Thị Tuyền (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, chị cần mua 1 lượng vàng để trả nợ nhưng rất chật vật mua vàng online từ nhiều ngày nay. “Tôi làm theo hướng dẫn nhưng nhiều ngày nay vẫn không thể mua nổi, có lẽ là do nhu cầu người mua cao, mạng quá tải hoặc hết lượt đăng ký quá sớm. Trong khi các ngân hàng lại không bán trực tiếp”, chị Tuyền chia sẻ.

Một nhóm chuyên giao lưu, sang nhượng vàng khá nổi hiện nay.

Do mua vàng online trên hệ thống khó, nhiều người vẫn xếp hàng chờ mua vàng tại Công ty SJC. Cho đến nay, SJC vẫn mở cửa giao dịch để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Dù vậy, công ty này cũng đang triển khai phương án để sớm cho khách hàng đăng ký mua vàng qua kênh online, thay vì xếp hàng trực tiếp mua vàng.

Nắm bắt được nhu cầu vàng của nhiều người, gần đây xuất hiện nhiều nhóm kín lẫn công khai về trao đổi, sang tay vàng bạc đá quý trên mạng xã hội. Qua tìm hiểu, các nhóm này hoạt động khá nhộn nhịp, những trạng thái đăng tải rất đa dạng và nhận được nhiều bình luận của các thành viên.

Tại nhóm “Trao đổi vàng miếng không qua khâu trung gian” trên Facebook, nhóm này có hơn 2.000 thành viên, bất cứ một dòng thông tin nào liên quan đến trao đổi vàng cũng nhận được nhiều lượng tương tác.

Một tài khoản có tên “Minh Huệ” đăng tải trạng thái: “Cần mua vàng SJC 80.900”, ngay lập tức. Trạng thái này nhanh chóng nhận được phản hồi của các thành viên. Có nhiều tài khoản vào bình luận như: “Luôn sẵn hàng”, “cần bao nhiêu cũng đủ”, hay “có 3 lượng SJC khu vực Hà Đông muốn bán, giao dịch trực tiếp, chỉ nhận chuyển khoản”.

Một tài khoản có tên “Hòa Đại Nhân” cho đăng tải: “Hiện em đang dư 10 cây vàng SJC cần bay gấp, ai có nhu cầu gọi số: 09758xxxx”. Trạng thái này nhanh chóng nhận được rất nhiều phản hồi. Trong vai người có nhu cầu mua vàng, chúng tôi có điện thoại cho người bán thì nhận được câu trả lời: “10 cây đó em đăng được 5 phút đã có khách lấy ngay rồi, nếu anh còn nhu cầu thì chờ 1-2 ngày có em sẽ gọi lại”.

Theo tiết lộ của người bán, hiện nay có mốt số người chuyên làm nghề “săn vàng” sau đó chuyển nhượng cho người cần, họ sẽ ăn chênh coi như tiền công. “Nếu anh cần mua thì lưu số của em lại, bọn em bán mỗi lượng cao hơn giá ngân hàng khoảng 1-2 triệu đồng, gọi là có tí công. Anh cần số lượng bao nhiêu thì báo, khi có chúng em sẽ cho người mang đến tận nhà”.

Chỉ cần đăng trạng thái thế này là sẽ có người chủ động liên lạc với người có nhu cầu.

Khi phóng viên muốn xuất hóa đơn điện tử thì người này cho biết chỉ có giấy biên nhận. Tuy nhiên người bán khẳng định, không cần biên lai hay hóa đơn, chỉ cần đúng là vàng thì cứ đem tới tiệm vàng nào đều được thu mua lại.

Hay tại nhóm "Giao lưu vàng miếng SJC, PNJ, DOJI không qua trung gian", qua tìm hiểu nhóm này mới thành lập được ít ngày nhưng thành viên đã lên tới 2,4 nghìn thành viên. Đây là một trong những nhóm hoạt động sôi nổi nhất trong những ngày gần đây. Đã có rất nhiều trạng thái sang nhượng vàng được đăng tải. Mỗi trạng thái được đăng lên đều nhận được phản hồi của các thành viên.

Anh Nguyễn Công Hồng (thành viên của nhóm) chia sẻ với phóng viên: "Tôi cũng thử mua vàng online theo hướng dẫn của các ngân hàng nhưng rất khó. Làm nhiều thao tác, nhiều thủ tục nhưng lại bị thông báo "hết lượt", được một người bạn mách nên đã tham gia vào nhóm này để tìm mua vàng. Hôm qua tôi có đăng trạng thái cần mua 1 cây vàng tại khu vực Thanh Xuân, chỉ vài phút đã có người vào nhắn tin cho tôi nói là có sẵn 1 cây và muốn sang nhượng. Tôi và họ có gặp nhau trực tiếp, người này có nói luôn là lấy cao hơn tại các ngân hàng 2 triệu. Nghĩ mình cũng chẳng buôn bán gì, lại đang cần nên cũng chấp nhận với giá họ đưa ra. Giấy tờ của họ là chuẩn, nên cũng có phần an tâm".

Rất dễ mua phải hàng giả

Trước tình trạng mua bán vàng dễ dàng trên các hội nhóm hoặc mua qua cò, đại diện một ngân hàng thương mại nhà nước đang bán vàng miếng SJC cho biết sẽ gặp khá nhiều rủi ro, có nguy cơ mua phải vàng giả, vàng trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Lý do, mỗi miếng vàng bán ra thị trường hiện nay đều được quản lý bởi số seri, giống như một mã số định danh gắn với miếng vàng đó.

“Các ngân hàng hiện bán vàng ra đều phải lưu trữ số CCCD và đều xuất hóa đơn điện tử. Trên hoá đơn đó sẽ có số seri của miếng vàng và được lưu trữ vĩnh viễn trên hệ thống. Nghĩa là sau này khi truy xuất nguồn gốc sẽ xác định được miếng vàng này được bán từ đâu, bán cho ai. Do vậy, người dân mua vàng trôi nổi bên ngoài cần hết sức chú ý nếu phải chứng minh nguồn gốc của vàng” – đại diện của ngân hàng này nhấn mạnh.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM đã gửi công văn đến các cơ quan đề nghị phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân mua vàng đúng quy định. Theo đó, người dân chỉ được mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được NHNN cấp phép kinh doanh mua bán vàng miếng.

Hiện cả nước có 22 ngân hàng và 16 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng miếng như: SJC, DOJI, PNJ, Mi Hồng, Bảo Tín Minh Châu, Vàng Phú Quý, Vàng Kim Ngọc Phú, Vàng bạc đá quý Ngọc Hải, Đá quý Ngọc Thẩm, Vàng bạc Phúc Thành, Đá quý Phương Nam...

Nhiều người đang gặp phải tình trạng này khi đăng ký mua vàng online tại các ngân hàng.

Riêng doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ, kinh doanh mua bán vàng các loại buộc phải tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật về giấy phép hoạt động; giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng và phương án kinh doanh an toàn; giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng; hóa đơn chứng từ; tem mác, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm; chất lượng sản phẩm và công khai niêm yết giá.

Hoạt động này đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật và công khai minh bạch, phòng ngừa, hạn chế rủi ro do sai phạm, liên quan tội phạm làm hàng nhái, hàng giả, buôn lậu và trốn thuế. Các doanh nghiệp vàng trang sức mỹ nghệ không được cấp phép nhưng vẫn giao dịch vàng miếng với người dân, hoặc người dân tự mua bán với nhau là trái quy định và sẽ bị xử phạt.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, vàng là tài sản có nhiều biến động gắn với yếu tố thị trường. Người dân cần cân nhắc và thận trọng khi mua vàng, đầu tư vàng để tránh rủi ro giá vàng biến động.

“Việc tập trung đông người, xếp hàng mua vàng dễ xảy ra trộm cướp. Đặc biệt là việc xếp hàng mua hộ vàng gây mất trật tự, tiềm ẩn rủi ro vi phạm pháp luật về đầu cơ, làm giá và ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế” - ông Lệnh nói.

Ông Lệnh cho biết thêm, cơ quan chức năng đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng mua gom đầu cơ nhằm giảm tình trạng người dân chen nhau xếp hàng mua vàng, trong đó có tình trạng xếp hàng mua hộ vàng.

Theo Tạp chí Thương trường

https://thuongtruong.com.vn/news/rui-ro-lon-khi-giao-dich-tai-cho-vang-online-122908.html