Sức hút của sân chơi công nghệ MOSWC - Viettel 2020

Thùy Dung 09:22, 19/06/2020

Cuộc thi “Vô địch tin học văn phòng thế giới - Viettel 2020” (MOSWC - Viettel 2020) chính thức khai mạc trên toàn quốc, đánh dấu mùa thi thứ 11. Mặc dù phát động giữa mùa Covid, nhưng MOSWC - Viettel 2020 vẫn khẳng định sức hút.

Sức hút của MOSWC-Viettel 2020 mùa giải thứ 11

Dù diễn ra chỉ sau 1 tháng học sinh, sinh viên quay lại trường học nhưng MOSWC-Viettel 2020 mùa giải thứ 11 vẫn có sức hút hết sức mạnh mẽ đối với màn tranh tài quyết liệt của gần 700 thí sinh xuất sắc từ 102 đội tuyển trường đại học, học viện, cao đẳng, THPT trên cả nước.

Với chặng đường hơn một thập kỷ diễn ra tại Việt Nam, MOSWC vẫn khẳng định vị thế là một trong những cuộc thi Tin học có quy mô lớn nhất. Trong hành trình 10 năm tham dự VCK Thế giới MOSWC tại Hoa Kỳ, tuổi trẻ Việt Nam đã khẳng định bản lĩnh và tài năng Tin học Việt Nam bằng bộ sưu tập 11 huy chương quốc tế, nằm trong Top 10 đội tuyển mạnh nhất thế giới.

Sân chơi công nghệ MOSWC - Viettel 2020 khởi tranh mùa thứ 11.

Năm nay, cả thế giới và Việt Nam đang trải qua một giai đoạn đại dịch chưa từng có trong lịch sử, chứng kiến công nghệ có vai trò lớn lao như thế nào để giúp cuộc sống của chúng ta có thể tiếp diễn,…thì cuộc thi MOSWC-Viettel 2020 lần thứ 11 vừa chính thức khai cuộc lại mang một ý nghĩa đặc biệt hơn. Việt Nam là 1 trong số ít các nước vẫn có thể tổ chức vòng thi quốc gia do kiểm soát tình hình dịch bệnh ổn định.

Mùa giải MOSWC - Viettel 2020 đánh dấu năm thứ 7 Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đồng hành cùng thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc thi này. Tại lễ khai mạc cuộc thi, bà Nguyễn Hà Thành - Giám đốc truyền thông, Tập đoàn Viettel chia sẻ: “Viettel rất vui khi được đồng hành và chứng kiến các tài năng trẻ của Việt Nam tự tin tranh tài và khẳng định vị thế nước nhà trên đấu trường quốc tế. Chúng tôi mong muốn góp phần mang đến cho các em học sinh, sinh viên Việt Nam một sân chơi ý nghĩa, khơi dậy niềm đam mê công nghệ”.

Bà Nguyễn Hà Thành - Giám đốc truyền thông, Tập đoàn Viettel.

Được đánh giá là mùa thi nhiều thử thách hơn, bởi MOSWC-Viettel 2020 có sự thay đổi mang tính bước ngoặt về thể lệ và cơ cấu giải thưởng. Việc sử dụng phiên bản 2016 thay cho phiên bản 2013 sẽ mang tính thực tiễn cao hơn và có giá trị ứng dụng kiến thức vào thực hành rõ hơn cho học sinh, sinh viên.

Theo ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – đồng Trưởng Ban tổ chức Cấp quốc gia của cuộc thi: Năm nay, bên cạnh các đội tuyển đã có thâm niên tham gia sân chơi bổ ích này, tiếp tục có thêm hàng chục đội tuyển lần đầu tiên đăng ký tranh tài cuộc thi, trong đó có những thí sinh đến từ tỉnh thành xa xôi như Cà Mau.

Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – đồng Trưởng Ban tổ chức Cấp quốc gia của cuộc thi.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thường trực Ban Chấp hành TW Đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp Quốc gia của cuộc thi cho biết: “Giá trị giải thưởng tăng lên nhiều nhất trong lịch sử cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam cũng sẽ làm tăng thêm sự cạnh tranh cho các thí sinh trong hành trình chinh phục ngôi vị cao nhất của mỗi nội dung trong mùa giải 2020”.

Công nghệ số là một phần tất yếu trong thời đại cách mạng 4.0

Năm 2020 cũng chính là năm chuyển đổi số quốc gia, là năm cả nước khởi động mạnh mẽ để tiến tới một Việt Nam số, từng bước đưa chúng ta tiến gần hơn đến việc trở thành một quốc gia IT có tầm vóc trong khu vực. Vì thế, nhiệm vụ đào tạo lực lượng nhân sự giỏi công nghệ thông tin luôn là ưu tiên hàng đầu để Việt Nam có thể hiện thực hóa tham vọng vào Top 3 nước dẫn đầu về công nghệ khu vực ASEAN.

Tại lễ khai mạc Vòng loại quốc gia vừa qua, đại diện cho Tập đoàn Viettel, bà Nguyễn Hà Thành chia sẻ thêm: “Công nghệ số sẽ giúp giải bài toán thích ứng nhanh, phản ứng nhanh và sáng tạo nhanh. Đó là một phần tất yếu trong thời đại cách mạng 4.0, là “trợ thủ đắc lực” để chúng ta giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề trong cuộc sống”.

Toàn cảnh lễ khai mạc cuộc thi MOSWC - Viettel 2020.

Để Việt Nam có thể hiện thực hóa được những khát vọng lớn, không chỉ là “bắt kịp”, mà còn “tiến cùng”, thậm chí có thể “vượt lên” trong một thế giới phẳng, thì chúng ta cần lắm một thế hệ trẻ đam mê công nghệ, sáng tạo và ý chí.

Cuộc thi không chỉ truyền cảm hứng đam mê công nghệ thông tin cho giới trẻ trên cả nước ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường, mà còn mở ra cơ hội cho các em bước ra thế giới để cạnh tranh, học hỏi và vươn lên trong bối cảnh Việt Nam ta đang vươn lên hội nhập mạnh mẽ.

Trong bối cảnh Việt Nam đang bứt tốc để bắt kịp các cơ hội mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang lại, những cuộc thi đặt nền tảng xây dựng lực lượng lao động số chuẩn quốc tế như MOSWC - Viettel 2020 thực sự khẳng định được sức nóng.

Bởi thế, cuộc thi thu hút sự chung tay của TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và sự tham gia của nhiều bộ, ngành gồm Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Vòng Chung kết Thế giới dự kiến sẽ được tổ chức tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ năm 2021 trên cơ sở bảo lưu kết quả cuộc thi cấp quốc gia năm 2020 và mọi quyền lợi của thí sinh vẫn được giữ nguyên.

T.D