VAIP và Cộng đồng ICT kêu gọi hỗ trợ máy tính cho trường học ở các vùng lũ lụt miền Trung - Tây Nguyên
Trong những ngày vừa qua, đồng bào tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải oằn mình chống chọi trước đợt mưa lũ đặc biệt lớn, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.
Theo báo cáo của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, đến nay đã có 102 người chết và mất tích. Hơn 52.000 ngôi nhà bị ngập sâu, trong đó nhiều nhà nằm ở vùng trũng và gần khu dân cư. Lũ cũng gây thiệt hại lớn cho nông nghiệp, với hơn 13.000 ha hoa màu, khoảng 2.100 ha cây lâu năm, và hàng chục nghìn gia súc, gia cầm bị cuốn trôi. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính lên tới hơn 13.000 tỷ đồng.
Hệ thống trường học tại các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.Tính đến đầu tháng 11/2025, hơn 10.000 cơ sở giáo dục tại hàng chục tỉnh, thành bị ảnh hưởng bởi bão/lũ.
Đặc biệt, thiệt hại về thiết bị điện tử và công nghệ là vấn đề cấp bách. Máy tính để bàn, laptop dùng trong dạy học và quản lý bị ngập nước hoặc bùn đất, nhiều máy hư hỏng hoàn toàn. Máy chiếu, thiết bị trình chiếu, camera giám sát và các thiết bị mạng nội bộ cũng hầu như bị tê liệt, phần mềm, dữ liệu học tập lưu trữ trên thiết bị gặp nguy cơ mất mát, khiến việc học trực tuyến và hỗ trợ học sinh trở nên khó khăn hơn.
Tại Đắk Lắk, thống kê sơ bộ cho thấy toàn ngành Giáo dục có 62 cơ sở giáo dục bị thiệt hại với tổng giá trị hơn 12,79 tỉ đồng, gồm 33 tường rào, cổng trường hư hỏng, nhiều phòng học sập mái, thấm dột; 1.654 bộ bàn ghế, 176 bộ máy tính hư hỏng, thiệt hại sách vở, quần áo và đồ dùng học tập khoảng 2 tỉ đồng. Một số trường bị hư hỏng nặng như:
-
Trường THCS Đồng Khởi, xã Hòa Thịnh hư hỏng 12 máy tính, 8 tivia, 8 máy in.
-
Trường Tiểu học Hòa Thịnh, xã Hòa Thịnh (huyện Tây Hoà, tỉnh Phú Yên cũ) tất cả sách vở, thiết bị dạy học, máy tính, tivi cùng toàn bộ bàn ghế của giáo viên và học sinh chìm sâu trong nước, hư hỏng gần như hoàn toàn.
-
Trường Tiểu học An ninh Đông số 1, xã Tuy An Đông hư hỏng 01 phòng Lab.
-
Trường Mầm non Hòa Xuân Tây (TX.Đông Hòa, Phú Yên cũ) sách vở của các cháu ướt hết; ti vi, máy tính và nhiều thiết bị điện bị ngập nước gần như không sử dụng được.
-
Trường Tiểu học Diên An 1 (xã Diên Khánh) các thiết bị dạy học đắt tiền như ti vi, máy tin bị lũ nhấn chìm.

Trường Tiểu học Vĩnh Phương I, Phường Bắc Nha Trang, Khánh Hoà thiệt hại nặng nề sau mưa lũ.
Tại Khánh Hoà, đến sáng ngày 24/11 nhiều khu vực nước đã rút, trường học bắt đầu mở cửa trở lại. Tuy nhiên, trong các lớp, máy tính, màn hình dạy học, máy in... đều hư hỏng nặng. Tại Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (phường Tây Nha Trang) máy in, máy photo, máy tính tất cả đều bị ngập nước, các phòng học thiếu sách nên cần tivi để giáo viên chiếu tài liệu.
Nhằm chia sẻ khó khăn với các trường bị thiệt hại, Hội Tin Học Việt Nam và Cộng đồng ICT Việt Nam trân trọng kêu gọi các hội thành viên, các đơn vị và hội viên quyên góp thiết bị học tập, máy tính và các thiết bị công nghệ.
Các đơn vị, hội viên ủng hộ có thể chuyển trực tiếp tới Văn phòng VAIP – tầng 6, 14 Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Hà Nội.
Chi tiết liên hệ Văn phòng Hội Tin học Việt Nam, email: office@vaip.vn và cnds.news@gmail.com.
Mỗi sự ủng hộ, dù lớn hay nhỏ, đều có ý nghĩa quan trọng, giúp các em học sinh sớm trở lại lớp học, giúp thầy cô ổn định công tác giảng dạy, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc trong lúc khó khăn.
Xin chân thành cảm ơn và mong nhận được sự chung tay của cộng đồng ICT, các nhà hảo tâm và toàn thể người dân.
