Chính phủ chỉ đạo giảm giá, thịt lợn giá rẻ vẫn chỉ ở trên... tivi

Minh Nguyên 13:00, 12/04/2020

Giá thịt lợn trên thị trường vẫn ở mức cao bất chấp sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ.

Hai tuần sau chỉ đạo của Thủ tướng về việc "giảm ngay giá thịt lợn", một tuần sau cuộc họp giữa Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn, cam kết đưa giá lợn hơi về 70.000 đồng/kg, song cho đến nay, giá thịt lợn vẫn rất cao.

Theo báo Lao động, dù chưa cao đến mức gọi là sốt, là khủng hoảng, nhưng sự chênh lệch giữa giá cam kết, giá mục tiêu và giá thực tế, lại đang cho thấy câu chuyện hiệu quả quản lý Nhà nước khi tồn tại một thứ "giá trên giấy" và "giá thực tế". Hay nói như người dân, giữa "giá tivi", tức là giá mà cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp cam kết và giá ngoài chợ.

Dù 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã cam kết giảm giá song những doanh nghiệp này chỉ chiếm khoảng 35% thị phần chăn nuôi trong nước. Như vậy, 65% thị phần còn lại thuộc về các doanh nghiệp không cam kết giảm giá, trong đó, nhiều cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ nằm rải rác khắp cả nước. 

Ngoài ra còn yếu tố dịch bệnh, số người bán hàng giảm, lưu thông hàng hóa khó khăn hơn. Cùng với đó, hiện nay, tất cả nhà hàng, quán ăn đều đóng cửa nên hầu như phụ phẩm thịt lợn sau giết mổ đều không bán được. Đây cũng được cho là nguyên nhân đẩy giá thịt lợn lên cao.

Hiện nhiều doanh nghiệp cũng đã nhập khẩu thịt lợn và người tiêu dùng cũng đã chuyển sang dùng thịt nhập khẩu để tiết kiệm chi tiêu. Thế nhưng điều này cũng không giúp giá thịt lợn giảm. Theo đó, khoảng 50.000 tấn thịt lợn nhập khẩu còn rất khiêm tốn so với nhu cầu 3,8 triệu tấn. Chưa kể, tâm lý của người dân thích ăn thịt tươi vẫn đang chiếm tới 90%.

Tuy nhiên, thích ăn thịt tươi thì phải chịu tốn tiền hơn, không phải do chất lượng thịt lợn mà là do khâu trung gian.

Nhưng khi khi đến tay người tiêu dùng, miếng thịt lợn đã qua khá nhiều công đoạn. Từ doanh nghiệp bán ra, đến đại lý cấp 1, cấp 2, lò mổ, bán buôn rồi mới bán lẻ. Giá thịt lợn sẽ bị tăng thêm từ 8-10% chi phí cho mỗi công đoạn. 

Đối với các cơ sở giết mổ lấy thịt lợn từ các doanh nghiệp, rồi bán cho các tiểu thương để bán lẻ cho người tiêu dùng, chi phí có giảm hơn nhưng hầu như các tiểu thương này đều phải theo giá chung tại chợ theo luật bất thành văn "buôn có bạn, bán có phường", không được bán "phá giá".

Minh Thùy/TH