Vietnam Airlines và Viettel hợp tác cùng chuyển đổi số

08:18, 10/07/2021

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2021 - 2025. Trước đó, hai doanh nghiệp đã hợp tác trong gần 8 năm qua nhằm phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ và tăng cường hiệu quả hoạt động kinh doanh của mỗi bên.

Theo hợp tác chiến lược giai đoạn này, VNA tiếp tục cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho Viettel theo chính sách ưu đãi thương mại, đồng thời phối hợp Viettel xây dựng hệ sinh thái sử dụng dịch vụ cho khách hàng của hai bên. Viettel trở thành đối tác ưu tiên của VNA trong vận tải hàng hóa nhằm thúc đẩy phát triển trung tâm logistics và thương mại điện tử.

Hai bên sẽ nghiên cứu phương án thành lập công ty liên doanh nhằm củng cố và mở rộng hợp tác trong tương lai, đồng thời góp phần thúc đẩy kinh tế và xã hội của đất nước. Viettel sẽ tập trung sức mạnh về công nghệ để giúp VNA chuyển đổi số thành công.

Cụ thể, Viettel sẽ cung cấp những hệ thống về quản trị và điều hành doanh nghiệp; các dịch vụ về quản lý chuỗi cung ứng số; dịch vụ hạ tầng, công nghệ thông tin... Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống giúp khách hàng của VNA có thể tự làm thủ tục mà không cần người phục vụ và các hệ thống giúp cá nhân hóa nhu cầu của khách hàng.

Đặc biệt, điểm nổi bật trong hợp tác lần này là Viettel sẽ cung cấp dịch vụ Air to Ground - Internet trên máy bay - để gia tăng trải nghiệm cho khách hàng của Vietnam Airlines.

Đoàn lãnh đạo VNA tham quan trụ sở Tập đoàn Viettel trong khuôn khổ sự kiện.

Phát biểu tại lễ ký, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel khẳng định: “Viettel đã chuyển đổi số thành công cho chính mình, do đó chúng tôi có đầy đủ kinh nghiệm và năng lực công nghệ để khẳng định sẽ giúp VNA và các tập đoàn lớn của Việt Nam chuyển đổi số thành công. Chắc chắn sự hợp tác giữa hai doanh nghiệp lớn nhất ở hai lĩnh vực hàng không và công nghệ sẽ không chỉ tạo ra những trải nghiệm mới cho khách hàng mà còn là sự cộng hưởng, thúc đẩy kinh doanh của hai đơn vị hàng đầu tại Việt Nam, đóng góp vào thực hiện mục tiêu chuyển đổi số quốc gia”.

Chủ tịch Hội đồng quản trị VNA Đặng Ngọc Hòa chia sẻ: “Bên cạnh những thành quả hai bên đã đạt được, VNA và Viettel sẽ thực hiện các nội dung mang tính cập nhật, mới mẻ hơn, đáp ứng thực tiễn cũng như nâng cao năng lực của cả hai bên trong lĩnh vực chuyển đổi số và vận tải hàng không. Đây sẽ là bước giúp VNA tiến đến gần hơn mục tiêu chuyển đổi số toàn diện và trở thành Tập đoàn hàng không số trong những năm tới, đồng thời là bước đệm để chúng tôi vượt qua khó khăn và chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi sau Covid-19”.

Vietnam Airlines và Viettel đã bắt đầu xây dựng mối quan hệ hợp tác từ năm 2013. Trong gần 8 năm qua, Viettel đã mang đến các sản phẩm, dịch vụ công nghệ an toàn và hiện đại, đáp ứng các tiêu chí phục vụ sản xuất kinh doanh và định hướng phát triển của Vietnam Airlines. Trong khi đó, Vietnam Airlines là đối tác chủ lực của Viettel trong lĩnh vực vận chuyển hành khách, hàng hóa. Mối quan hệ này đã góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và củng cố vị thế cho hai tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực hàng không và công nghệ.

Trà My (T/h)