Khí tự nhiên lao dốc, dầu thô thế giới tăng trở lại

10:20, 20/12/2022

Khí tự nhiên dẫn đầu đà suy yếu của thị trường với mức lao dốc 11,35%, xuống còn 5,85 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh, thấp nhất trong vòng gần 2 tuần trở lại đây. Khí tự nhiên gặp sức ép trước triển vọng nguồn cung sẽ được nới lỏng trong giai đoạn tới.

Khí tự nhiên lao dốc, dầu thô thế giới tăng trở lại - Ảnh 1.

Khí tự nhiên dẫn đầu đà suy yếu của thị trường với mức lao dốc 11,35%, xuống còn 5,85 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh, thấp nhất trong vòng gần 2 tuần trở lại đây.

Cụ thể, Chủ tịch nước Azerbajan cho biết, nước này có kế hoạch tăng cường xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang Liên minh châu Âu vào năm tới để thay thế cho nguồn cung cấp từ Nga.

Trong khi đó, giá dầu phục hồi sau hai phiên giảm khi các nhà đầu tư lạc quan hơn về triển vọng tiêu thụ tại Trung Quốc, nhà nhập khẩu số một thế giới. Kết thúc phiên giao dịch 19/12, giá dầu thô WTI tăng 1,24% lên 75,38 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 0,96% lên 79,8 USD/thùng.  

Hiện nay, khả năng gia tăng nguồn cung khá hạn chế, khi mà Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) cắt giảm sản lượng, cùng với nguy cơ sản lượng của Nga bị hao hụt khi phải đối mặt với các gói trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).  

Áp lực bổ sung nguồn cung hiện đang đè nặng lên Mỹ, nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới, tuy nhiên, dù xuất khẩu nhiều, nhưng Mỹ vẫn chưa thể trở thành nhà xuất khẩu ròng đối với dầu thô. Theo Reuters, xuất khẩu dầu thô của Mỹ hiện đã chạm mức kỷ lục 3,4 triệu thùng/ngày, bởi nhu cầu thay thế nguồn cung từ Nga của các nước đối tác gia tăng, sau khi xung đột ở khu vực biển Đen nổ ra.  

Bức tranh cung cầu hiện nay chỉ ra rằng, nếu Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động tăng trưởng kinh tế, nhu cầu tiêu thụ sẽ tăng nhanh hơn so với tốc độ gia tăng nguồn cung. Mỹ hiện đã lên kế hoạch mua lại 3 triệu thùng dầu để bổ sung vào kho dự trữ chiến lược (SPR), tuy nhiên đây là một con số rất khiêm tốn so với con số 180 triệu thùng trong kế hoạch giải phóng.  

Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi trong nước chờ đợi nhịp điều chỉnh giá

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng 20/12 tại Cảng Cái Lân, giá chào bán khô đậu tương ở mức 14.900-15.000 đồng/kg đối với kỳ hạn giao tháng cuối năm nay. Đối với kỳ hạn giao quý I năm sau, giá dao động trong khoảng 13.900-14.900 đồng/kg.

MXV cho biết, giai đoạn vừa qua, thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nước ta vẫn khá ảm đạm do giá nông sản vẫn giữ ở mức cao khiến các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản vẫn đang chờ thêm biến động mới đối với các chuyến hàng quý I. Triển vọng nhu cầu suy yếu của Trung Quốc sẽ gây sức ép mạnh lên giá trong ngắn hạn và tạo cơ hội cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi nhập khẩu nguyên liệu trước khi rủi ro về chu kỳ tăng giá quay trở lại.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)