Sôi nổi khai mạc Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 34, Procon và ICPC Asia HoChiMinh 2025

12:00, 10/12/2025

Sáng 10/12, tại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), lễ Khai mạc Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 34 (OLP’25), Olympic Trí tuệ nhân tạo Sinh viên Việt Nam lần thứ nhất (OlpAI’25), Procon Việt Nam và Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Asia HoChiMinh 2025 đã diễn ra trọng thể, quy tụ đông đảo đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học và hơn 800 sinh viên xuất sắc trên cả nước.

Sự kiện năm nay đánh dấu bước phát triển mới khi lần đầu tiên ba sân chơi lớn nhất của sinh viên CNTT - AI gồm OLP, OlpAI, Procon được kết nối trực tiếp với Kỳ thi ICPC Châu Á, tạo nên tuần lễ tranh tài công nghệ quy mô nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, diễn ra từ ngày 8 – 12/12/2025.

Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam, Procon Việt Nam và Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC vinh dự nhận được sự chỉ đạo và hỗ trợ của Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Tp Hồ Chí Minh.

Các đại biểu bấm nút khởi động kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 34, Olympic Trí tuệ nhân tạo Sinh viên Việt Nam lần thứ nhất, Procon Việt Nam và Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Asia HoChiMinh 2025.

Tinh thần dân tộc và khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ

Phát biểu khai mạc, GS.TSKH. Hồ Đắc Lộc, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM, nhấn mạnh rằng kỳ thi năm 2025 diễn ra trong một năm mang ý nghĩa đặc biệt, khi đất nước kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam và 80 năm Quốc khánh. Những cột mốc trọng đại này góp phần khơi dậy mạnh mẽ tinh thần dân tộc, ý chí quật cường và khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ Việt Nam.

GS.TSKH. Hồ Đắc Lộc, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM phát biểu khai mạc.

Theo GS Lộc, Kỳ thi Olympic Tin học năm nay có nhiều điểm nổi bật. Sau 17 năm kể từ lần đầu HUTECH đăng cai (năm 2008), quy mô và sức lan tỏa của cuộc thi đã phát triển vượt bậc, thu hút hàng ngàn thí sinh tranh tài ở bốn nội dung, trong đó có ICPC – một trong những kỳ thi lập trình quốc tế có số lượng thí sinh tham gia đông nhất khu vực. Bên cạnh đó, Olympic Trí tuệ nhân tạo Sinh viên Việt Nam – OlpAI được tổ chức lần đầu tiên cũng là dấu mốc thể hiện tầm nhìn của Hội Tin học trong bối cảnh AI và công nghệ bán dẫn đang trở thành trụ cột của nền kinh tế tri thức.

GS Lộc chia sẻ thêm rằng sự kiện năm nay là niềm tự hào của HUTECH khi tiếp tục được Hội Tin học Việt Nam và Ban Tổ chức tín nhiệm giao quyền đăng cai. Ông gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Hội, Ban Giám khảo, các cộng tác viên và đội ngũ truyền thông đã góp phần tạo nên bầu không khí sôi nổi, lan tỏa tinh thần học thuật của kỳ thi.

Ông cũng bày tỏ kỳ vọng Việt Nam sẽ trở thành một “hub” quốc tế về CNTT và AI, khi nhiều thế hệ thí sinh từ sân chơi Olympic và ICPC đã trưởng thành, trở thành kỹ sư, nhà khoa học, thậm chí là những doanh nhân công nghệ thành đạt.

GS Lộc chúc các thí sinh bình tĩnh, tự tin, phát huy hết khả năng của mình, bởi “chỉ cần tham gia đã là một chiến thắng của tuổi trẻ”, đồng thời mong Ban Giám khảo làm việc công tâm để lựa chọn những gương mặt xuất sắc nhất đại diện cho phong trào tin học Việt Nam.

Ban Tổ chức tặng hoa thay cho lời cảm ơn tới các Nhà tài trợ.

Quy mô lớn nhất từ trước đến nay

OLP’25 - OlpAI’25 - Procon và ICPC Asia HoChiMinh 2025 thu hút hơn 800 sinh viên và 150 huấn luyện viên đến từ 87 trường đại học, cao đẳng và học viện trong cả nước, cùng 19 đội tuyển quốc tế đến từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia và Thái Lan.

Trong đó: 694 sinh viên dự thi 5 khối Olympic và Procon; 390 sinh viên (130 đội tuyển) tham dự ICPC Asia HoChiMinh, bao gồm 20 đội nước ngoài; 59 đội tuyển (177 sinh viên) dự Chung kết Olympic Trí tuệ nhân tạo.

Đặc biệt, năm 2025 mở rộng thi song song cho khối THPT với 73 học sinh thi Siêu Cup OLP’25 vào ngày 10/12 và 59 đội tuyển THPT (187 học sinh) thi ICPC Asia HoChiMinh tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng vào ngày 12/12.

Để đảm bảo chất lượng và chuyên môn, Ban ra đề, HĐGK được thành lập với sự tham gia của các chuyên gia giàu kinh nghiệm phần lớn ở độ tuổi 25-35 từng là học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế; Trường Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội đồng tham gia tổ chức thi PROCON, CLB VFOSSA với các chuyên gia trong lĩnh vực Phần mềm nguồn mở. Chủ tịch HĐGK OLP năm nay là PGS. TS. NGND Hồ Sĩ Đàm và Chủ tịch Hội đồng OlpAI’25 là PGS. TS. Đỗ Phan Thuận.

PGS. TS. NGND Hồ Sĩ Đàm thay mặt HĐGK phát biểu ý kiến về công tác chuyên môn cho kỳ thi.

Kỳ thi được vận hành trên các hệ thống chấm - theo dõi trực tuyến chuẩn Quốc tế: các nội dung thi lập trình OLP và ICPC trên hệ thống VNOJ do CLB Olympic Việt Nam vận hành, OlpAI được thi trên nền tảng FPT cloud và GPU, hệ thống thi đối kháng theo chuẩn Procon Nhật Bản và nội dung OLP PMNM thi theo hình thức Hackathon. Tất cả kết quả các nội dung thi đều công khai, công bố trực tiếp theo thời gian thực, chỉ “đóng băng” một giờ trước khi kết thúc nhằm bảo mật kết quả đến khi công bố tại lễ Tổng kết - Trao giải.   

Trước đó, trong hai ngày 01-02/11, Vòng Khu vực của OlpAI’25 được tổ chức đồng thời tại ba khu vực trên cả nước với 124 đội tuyển với 367 sinh viên, từ đây chọn 59 Đội tuyển xuất sắc nhất vào chung kết. Tại buổi lễ, Ban Tổ chức chính thức công nhận kết quả và trao giải Olympic Trí tuệ nhân tạo Sinh viên ba miền Bắc - Trung - Nam năm 2025.

 Trao giải Olympic Trí tuệ nhân tạo Sinh viên miền Bắc.

Trao giải Olympic Trí tuệ nhân tạo Sinh viên miền Trung.

Trao giải Olympic Trí tuệ nhân tạo Sinh viên miền Nam.

Trong tháng 10, tại tại vòng luyện tập khu vực ICPC miền Nam, miền Trung và miền Bắc theo hình thức online tự quản đã có trên 8.000 lượt sinh viên và học sinh THPT với những con số ấn tượng: Ngày 12/10: 824 đội tuyển tham dự kỳ thi ICPC miền Nam; Ngày 17/10: 703 đội tuyển tham dự ICPC miền Trung; Ngày 24/10: 741 đội tuyển dự thi ICPC miền Bắc.

Tại Vòng ICPC quốc gia Việt Nam có 491 đội tuyển tham gia với gần 1.500 thí sinh thi đấu tại 12 điểm thi tập trung được kiểm soát, giám sát chặt chẽ tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, Đắk Nông và Cần Thơ diễn ra vào ngày 9/11 với 12 bài trong 5 tiếng thi đấu, giải được ít nhất 5/12 bài trở lên đội tuyển mới có cơ hội đến với ICPC Asia HoChiMinh City, các đội không chuyên cũng phải giải ít nhất từ 3 bài trở lên. Vòng thi diễn ra rất cam go, khắc nghiệt và từ đây đã lựa chọn 111 đội Việt Nam đã đến với chúng ta trong kỳ thi ICPC Asia HoChiMinh City 2025.

TS. Lê Đình Lương, Phó Hiệu trưởng HUTECH; ông Đinh Hoà Duy Linh, Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM và ông Phạm Hữu Trạch, Đại diện Tập đoàn Viettel trao Chứng nhận cho các đội đạt giải Ba.

Ông Bùi Văn Thế Vinh, Phó Hiệu trưởng HUTECH; ông Nguyễn Đức Huy, Trung tâm Công nghệ Cách mạng lần thứ 4 tại TP.HCM (C4IR) và ông Mai Hoàng Long, Đại diện Công ty Web3 trao Chứng nhận cho các đội đạt giải Nhì.

GS. TSKH Hồ Đắc Lộc, Hiệu trưởng HUTECH và ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch VAIP trao giải Nhất và Cup Vô địch ICPC Quốc gia 2025.

Kết quả Kỳ thi ICPC Quốc gia dành cho khối THPT sẽ trao Thưởng vào tháng 3/2026 - dịp kỳ thi tuyển chọn Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Tin học quốc tế.

Để ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực và thành tích đạt được trong phong trào Olymic, ICPC Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam quyết định trao bằng khen cho các Thầy cô Huyến luyện viên có thành tích và công sức đóng góp nhiều năm cho phong trào Olympic và Kỳ thi lập trình sinh viên Quốc tế ICPC.

Ông Nguyễn Long, Trưởng BTC, Chủ tịch ICPC Việt Nam, Đồng giám đốc ICPC Châu Á, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VAIP và ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch VAIP trao bằng khen của VAIP cho các Thầy, Cô huấn luyện viên có thành tích và công sức đóng góp nhiều năm cho phong trào Olympic và Kỳ thi lập trình sinh viên Quốc tế ICPC.

Ông Nguyễn Long, Trưởng BTC, Chủ tịch ICPC Việt Nam, Đồng giám đốc ICPC Châu Á, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VAIP và ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch VAIP trao bằng khen của VAIP cho các điểm thi Kỳ thi ICPC Quốc gia.

Ông Nguyễn Long, Uỷ viên Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội trao bằng khen của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam cho 2 khoa CNTT tiêu biểu về thành tích tổ chức, huấn luyện Olympic.

Ông Nguyễn Long, Uỷ viên Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội trao bằng khen của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam cho các Thầy, Cô huấn luyện viên xuất sắc nhất.

Ông Nguyễn Long, Uỷ viên Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội trao tặng bằng khen của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam cho đơn vị đăng cai Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

Đại diện cho các thí sinh tham dự OLP’25 - OlpAI’25 – ICPC Asia HoChiMinh City 2025, bạn Trần Hương Ly, sinh viên năm 3, Đại học Ngoại thương Hà Nội đã tuyên thệ trước Ban Tổ chức. Trong lời tuyên thệ, Hương Ly khẳng định, thí sinh tham dự kỳ thi sẽ tuân thủ nghiêm túc các quy chế và hướng dẫn, giữ thái độ chuẩn mực và tinh thần trách nhiệm trong suốt quá trình dự thi; thi đấu trung thực, minh bạch, không sử dụng bất kỳ hình thức hỗ trợ trái phép nào; nỗ lực phát huy năng lực tư duy, sáng tạo, bình tĩnh và kiên trì trước mọi thử thách.

Các thí sinh cam kết tôn trọng bạn thi và Ban Tổ chức, ứng xử văn minh, hợp tác; giữ gìn tinh thần thi đấu công bằng, khách quan, vì sự phát triển của cộng đồng Tin học - Trí tuệ nhân tạo học sinh, sinh viên Việt Nam.

Bạn Trần Hương Ly, sinh viên năm 3, Đại học Ngoại thương Hà Nội đại diện cho các thí sinh tham dự OLP-OlpAI-ICPC tuyên thệ.

Cuối cùng, đại diện thí sinh khẳng định quyết tâm phấn đấu đạt kết quả cao nhất, thể hiện niềm tự hào, bản lĩnh và khát vọng vươn lên của sinh viên Việt Nam trong kỷ nguyên số.

Cuộc thi Olympic Tin học - Trí tuệ nhân tạo  Sinh viên Việt Nam, với sự kết nối với kỳ thi PROCON và ICPC toàn cầu, không chỉ khẳng định vị thế của Việt Nam về nguồn lực trẻ CNTT trong khu vực và thế giới, mà còn là minh chứng cho khả năng hội nhập mạnh mẽ của tuổi trẻ Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Kỳ thi đã nhận được sự ủng hộ từ các doanh nghiệp như Viettel, Pendle, FPT, Web 3 … và từ nhà tài trợ ICPC toàn cầu Huawei, Jan Street, Jet Brain và các doanh nghiệp ICT tại Tp Hồ Chí Minh: Tập đoàn CT Group, Công ty CellphoneS, Công ty Pione Group, Tập đoàn Công nghệ TMA, Công ty Kyanon Digital, Công ty Viet Nam Silicon,...

Sôi nổi khai mạc Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 34, Procon và ICPC Asia HoChiMinh 2025.

Thông qua sân chơi quốc tế này, sinh viên Việt Nam có cơ hội cọ xát, trau dồi các kỹ năng thiết yếu của một chuyên gia CNTT, Trí tuệ nhân tạo tương lai, bao gồm lập trình, thuật toán, hoàn thiện sản phẩm, làm việc nhóm cùng học máy, AI và ngoại ngữ. Hơn thế nữa, với đẳng cấp của kỳ thi ICPC Châu Á và toàn cầu, Việt Nam đang từng bước sánh vai top 100 trường đại học hàng đầu thế giới về chất lượng đào tạo sinh viên CNTT, góp phần nâng cao thương hiệu giáo dục và khẳng định tiềm năng phát triển vượt bậc của ngành công nghệ Việt Nam.