Trường Đại học CMC tổ chức “Gặp gỡ đầu xuân Quý Mão 2023” cùng FISU

15:27, 23/02/2023

Ngày 23/02 Trường Đại học CMC đã long trọng tổ chức chương trình “Gặp gỡ Xuân Quý Mão 2023” cùng các Khoa, Trường, Viện thuộc CLB Khoa - Trường - Viện CNTT và Truyền thông Việt Nam (FISU) tại Trụ sở Tập đoàn Công nghệ CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tham dự buổi gặp gỡ, về phía Trường Đại học CMC có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng và PGS.TS. Nguyễn Thanh Tùng - Phó Hiệu trưởng, Phó Chủ tịch CLB FISU Việt Nam. Về phía CLB FISU Việt Nam có sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy – Chủ tịch CLB FISU Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học CMC; TS. Nguyễn Long - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam cùng đông đảo các Hiệu trưởng, Viện trưởng, Phó Viện trưởng, Chủ nhiệm Khoa, Trường ĐH đào tạo CNTT-TT danh tiếng tại Việt Nam. Đây lag dịp để Trường Đại học CMC thắt chặt quan hệ gắn kết giữa các đơn vị thành viên của CLB FISU Việt Nam, cùng nỗ lực và phấn đấu nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển của ngành.

Toàn cảnh buổi “Gặp gỡ đầu xuân Quý Mão 2023”.

Phát biểu khai mạc tại buổi gặp mặt, GS.TS Nguyễn Thanh Thủy - Chủ tịch CLB FISU đã báo cáo các hoạt động trong nhiệm kỳ 1 và phương hướng phát triển của FISU Việt Nam trong nhiệm kỳ tới. Theo GS.TS Thủy CLB FISU Việt Nam sẽ thúc đẩy hình thành các nền tảng góp phần đảm bảo chất lượng của các chương trình đào tạo tại các trường đại học đào tạo về CNTT-TT, xây dựng tiêu chí nghiên cứu đánh giá các trường đại học một cách công bằng, minh bạch và đa chiều về hoạt động nghiên cứu và chất lượng đào tạo CNTT-TT tại các trường đại học. CLB FISU Việt Nam sẽ thúc đẩy sự chủ động của các chi hội FISU ở các vùng miền, tạo nên cộng đồng mang tính gắn kết giữa các trường đào tạo CNTT và chuẩn hóa giáo trình ngành CNTT, nâng cao chất lượng nguồn lực.

GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy – Chủ tịch CLB FISU Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học CMC phát biểu khai mạc.

Tại sự kiện, TS. Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội tin học Việt Nam chúc mừng CLB FISU đã gặt hái được nhiều thành công trong nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt trong việc thiết lập mối quan hệ kết nối giữa các đơn vị cấp Nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp và trường đại học. Trong thời gian tới, định hướng của Hội tin học Việt Nam là tập trung sâu vào chuyên môn, thành lập CLB Khoa học Dữ liệu, kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp công nghệ kỳ lân, tham gia sâu hơn vào quá trình đưa dữ liệu vào khai thác cơ sở khoa học.

Ông Nguyễn Long, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam.

Theo Tổng thư ký Hội tin học Việt Nam, Hội sẽ ra mắt Hội đồng Khoa học về CNTT và Hội đồng Tư vấn về CNTT-TT. Mục tiêu quan trọng nhất đặt ra cho CLB FISU Việt Nam và các CLB là mô hình kết nối giữa doanh nghiệp và trường đại học, tạo lợi thế cho sinh viên trong quá trình thực tập và việc làm, đồng thời kết nối về đào tạo giữa doanh nghiệp và nhà trường, Điều này tạo nên tác động 2 chiều, vừa khai thác lợi thế của những doanh nghiệp BigTech, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các trường. Hội Tin học Việt Nam sẽ phát huy tối đa vai trò cầu nối để thúc đẩy ký kết và tìm kiếm mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và trường đại học.

Đề xuất góp ý cho các hoạt động của CLB FISU trong thời gian tới, TS. Nguyễn Long cho rằng CLB FISU Việt Nam cần sớm tổ chức hội thảo quốc gia về khoa học công nghệ, lan tỏa tốt hơn thương hiệu của CLB. Về việc xây dựng tiêu chuẩn CS Ranking, FISU Việt Nam cần xin ý kiến về năng lực khoa học và các tiêu chí khác để đánh giá tốt hơn. Hội Tin học Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ CLB thực hiện kế hoạch phát triển trong thời gian tới, phát huy tối đa vai trò, khẳng định vị thế của CLB để góp phần tăng cường chỉ số xếp hạng lĩnh vực CNTT của Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình - Hiệu trưởng Trường Đại học CMC.

Thay mặt cho Tập đoàn CMC nói chung và Trường Đại học CMC nói riêng, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình - Hiệu trưởng Trường Đại học CMC gửi lời cảm ơn CLB FISU đã lựa chọn Trường Đại học CMC là nơi tổ chức chương trình đầu tiên khởi động năm mới Quý Mão 2023. Với cương vị là thành viên mới gia nhập CLB FISU Việt Nam, nhà trường hy vọng các đơn vị thành viên, đặc biệt là các trường đại học lâu đời có thể hỗ trợ, tiếp sức trong thời gian tới. Trường Đại học CMC mong muốn có sự trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm chuyên môn giữa các trường đại học, cùng phát triển trên cơ sở hợp tác trong hoạt động bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trình độ cao về đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ…

PGS.TS. Nguyễn Thanh Tùng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CMC, Phó Chủ tịch CLB FISU Việt Nam.

Trong buổi “Gặp gỡ Xuân Quý Mão 2023”, đã diễn ra phiên họp mở do GS. Nguyễn Thanh Thủy điều hành. Đại diện các đơn vị thành viên của FISU đã trao đổi, giao lưu về phương hướng phát triển của FISU trong thời gian tới, đồng thời bàn luận chuyên sâu về các chủ đề công nghệ nổi bật như CS Ranking, Chat GPT,… cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này. Lần lượt các chi hội đã phát biểu tóm tắt về những hoạt động, thành tích đã đạt được và cả những khó khăn của chi hội.

Đại diện các chi hội phát biểu chia sẻ trong phiên họp mở:

Kết thúc buổi gặp gỡ, CLB FISU đã chụp ảnh lưu niệm tại Trường Đại học CMC

 

CLB FISU Việt Nam

Câu lạc bộ Khoa-Trường-Viện Công nghệ Thông tin - Truyền thông (tên quốc tế theo tiếng Anh là Club of Faculties-Institutes-Schools-Universities of ICT, viết tắt là FISU Việt Nam), là một thành viên tổ chức thuộc Hội Tin học Việt Nam, được thành lập tháng 4 năm 2018.

FISU Việt Nam bao gồm các thành viên được tập hợp tự nguyện trên cơ sở tiếp thu và chia sẻ ý tưởng của cộng đồng nghiên cứu và đào tạo CNTT-TT tại Việt Nam, với mong muốn là nơi tụ hội, kết nối, định hướng, chia sẻ về đào tạo và nghiên cứu, để có tiếng nói chung tham gia vào các hoạt động phát triển giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực CNTT – TT của nước nhà, mang lại lợi ích chính đáng cho các thành viên, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội, góp phần đưa Việt Nam sánh vai các cường quốc CNTT-TT trên thế giới.

Trải qua 5 năm hoạt động, đến nay FISU Việt Nam không ngừng lớn mạnh với 3 chi hội: Trung du - Miền núi - Duyên hải phía Bắc, miền Trung - Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long, với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Thùy Dung