Gần 970 nghìn liều vaccine Pfizer của Pháp viện trợ đã về Việt Nam

10:17, 30/11/2021

Ngày 29/11, Việt Nam đã nhận được 969.930 liều vaccine Pfizer phòng Covid-19 do Chính phủ Pháp viện trợ thông qua Cơ chế COVAX. Ngoài ra, một đợt viện trợ song phương bổ sung 400.000 liều vaccine của Chính phủ Pháp dự kiến ​​sẽ được chuyển giao trong những ngày tới.

Gần 1 triệu liều vaccine COVID-19 do Pháp viện trợ đã đến Việt Nam

Ảnh: minh họa

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery cho biết: "Chia sẻ vaccine ngừa Covid-19 là một trong những ưu tiên hàng đầu của Pháp. Tháng 4 năm ngoái, Pháp là quốc gia đầu tiên chia sẻ vaccine thông qua cơ chế COVAX và kể từ đó đã cam kết viện trợ 120 triệu liều vào giữa năm 2022. Việc tặng Việt Nam gần 1,4 triệu liều lần này cùng với 672.000 liều viện trợ cho Việt Nam vào tháng 9 nằm trong cam kết hỗ trợ trước đó, phù hợp với sự hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực y tế".

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, sự hỗ trợ và giúp đỡ mà Chính phủ và nhân dân Pháp dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp có ý nghĩa rất quan trọng. Đây cũng là minh chứng sống động cho mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và khẳng định tinh thần hợp tác, hỗ trợ nhau trong phòng, chống dịch bệnh.

Tiến sĩ Kidong Park, Quyền Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc và Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: "Mỗi đợt vaccine đến Việt Nam đồng nghĩa với việc thêm nhiều người được bảo vệ khỏi mắc bệnh nặng từ Covid-19. WHO sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác chính phủ để đảm bảo rằng các nhóm ưu tiên được tiêm vaccine đầy đủ và không ai bị bỏ lại phía sau dù họ ở đâu trên đất nước".

Tính đến nay, Việt Nam đã nhận được 31.145.260 liều vaccine phòng Covid-19 thông qua Cơ chế COVAX. Việc bổ sung vaccine này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng diện bao phủ và tiếp cận nhiều đối tượng thuộc các nhóm ưu tiên, bao gồm cả người cao tuổi và những người có bệnh lý nền, góp phần hoàn thành mục tiêu tiêm chủng hơn 70% dân số của cả nước vào cuối quý I/2022.

Như Ý (T/h)