Đại hội đại biểu Hội Tin học Thanh Hóa khóa V, nhiệm kỳ 2022-2027

17:16, 22/10/2022

Hội Tin học Thanh Hóa được thành lập theo Quyết định số 2633/TC/UBTH ngày 27/12/2014 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Những năm qua, hội phát triển và lớn mạnh không ngừng.

Sáng 22/10, tại Trường Đại học Hồng Đức (TP Thanh Hóa) đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Tin học Thanh Hóa khóa V, nhiệm kỳ 2022-2027.

Các đồng chí: Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam; Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, dự và chỉ đạo Đại hội.

Các đại biểu tham dự Đại hội.

Hội Tin học Thanh Hóa được thành lập theo Quyết định số 2633/TC/UBTH ngày 27/12/2014 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Những năm qua, hội phát triển và lớn mạnh không ngừng. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ IV, hội luôn nắm bắt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước để phối hợp, triển khai các đề án, dự án công nghệ thông tin (CNTT) của các cơ quan, đơn vị trong tỉnh; nhất là công tác kiện toàn tổ chức hội và đào tạo cán bộ sử dụng CNTT, tư vấn, thẩm định dự án.

Trong nhiệm kỳ IV, Hội Tin học đã phối hợp với nhiều cơ quan tổ chức trong tỉnh nhằm tổ chức các hoạt động đào tạo, phổ biến kiến thức về CNTT và lập trình cho các đối tượng khác nhau bao gồm cán bộ thuộc khối cơ quan hành chính, các em học sinh các khối tiểu học, THCS, THPT. Tiêu biểu là hoạt động phối hợp Tỉnh đoàn Thanh Hóa đồng tổ chức Hội thi Tin học trẻ toàn tỉnh hằng năm. Hội Tin học đã tham gia ý kiến phản biện cho nhiều đề án, dự án, chính sách của tỉnh về ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính và thực hiện chuyển đổi số các cấp, hướng tới xây dựng thành phố thông minh trên ba trụ cột chính: chính quyền số, xã hội số và kinh tế số… Ngoài ra, các chi hội thành viên đã tích cực phát huy truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn và có nhiều hoạt động, chương trình thiết thực khác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Mai Xuân Liêm tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Nhiệm kỳ 2022-2027, Đại hội đại biểu Hội Tin học tỉnh đề ra phương châm: “Tập hợp những hội viên thực sự có tâm huyết và gắn bó với Hội để xây dựng Hội vững mạnh”, Đại hội đặt ra mục tiêu mở rộng các hội viên, các chi hội đến 27/27 huyện, thị và trong tất cả các sở, ngành, đoàn thể chính trị, các trường cao đẳng, trung cấp, đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh đều có chi hội hoặc các hội viên. Phấn đấu đến năm 2027, Hội Tin học Thanh Hoá có khoảng 1.000 hội viên sinh hoạt trong tất cả các chi hội. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện các hoạt đông tư vấn phản biện góp phần vào quá trình thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 10/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030... góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam phát biểu tại Đại hội.

Tại Đại hội, Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Hội Tin học Thanh Hóa trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời chia sẻ: Hội tin học Thanh Hóa là một sân chơi chia sẻ kinh nghiệm, quy tụ nguồn lực để thực hiện sáng tạo, kết nối và chia sẻ. Thanh Hóa có nhiều tiềm năng, nguồn lực để phát triển, do đó, tỉnh Thanh Hóa cần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của lớp trẻ; Tỉnh đoàn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan cần khơi dậy, hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp sáng tạo về công nghệ để làm sao thúc đẩy xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy chuyển đổi số, làm chủ công nghệ AI, Blockchain... Thanh Hóa cần đẩy mạnh đào tạo cơ bản, đào tạo lại và đào tạo nâng cao về công nghệ.

Đồng thời, Ông Nguyễn Đình Thắng mong muốn Hội Tin học Thanh Hóa có sự gắn kết, phối hợp với Hội tin học Việt Nam, Hội Tin học các địa phương trong cả nước để kết nối, chia sẻ, hỗ trợ nguồn lực lẫn nhau. Đề nghị tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho Hội Tin học Thanh Hóa phát triển, nâng cao vai trò tư vấn phản biện độc lập cho Hội Tin học Thanh Hóa…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Mai Xuân Liêm phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm lưu ý thêm với Đại hội một số nhiệm vụ trọng tâm: Hội Tin học cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò hạt nhân trong hoạt động tư vấn, phản biện các chính sách, đề án, dự án của Tỉnh trong lĩnh vực CNTT; tư vấn đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng Chính quyền số, phát triển các dịch vụ thành phố thông minh gắn kết chặt chẽ với cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan nhà nước, hướng tới ứng dụng mạnh mẽ, toàn diện chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh góp phần nhanh chóng thực hiện thành công các mục tiêu và chỉ tiêu theo tinh thần của Nghị quyết số 06 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Nghiên cứu xây dựng giải pháp để phát triển mạnh mẽ công tác tổ chức hội và phát triển hội viên; xây dựng cơ chế vận động và thu hút kết nạp các chuyên gia CNTT trình độ cao để làm đội ngũ hạt nhân cho các hoạt động tư vấn, phản biện của Hội; xây dựng Hội Tin học Thanh Hóa thực sự là cầu nối, là môi trường, sân chơi lan tỏa khát vọng cống hiến và khát vọng thay đổi tích cực để các chi hội, hội viên phát huy mạnh mẽ năng lực và thế mạnh, cùng nhau đoàn kết, hợp tác và phát triển vì sự phát triển chung. Ban chấp hành hội khóa V, nhiệm kỳ 2022-2027 cần phát động phòng trào “Mỗi chi hội, hội viên của Hội Tin học phải là một mô hình thúc đẩy chuyển đổi số” nhằm góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc chuyển đổi số toàn diện trên địa bàn tỉnh.

Ban chấp hành Hội Tin học Thanh Hoá khoá V ra mắt Đại hội.

Đại hội đã tập trung thảo luận, thông qua phương hướng hoạt động Hội nhiệm kỳ 2022-2027 và bầu Ban Chấp hành Hội tin học Thanh Hóa khóa V gồm 23 thành viên. Đại hội cũng đã tín nhiệm bầu ông Nguyễn Ngọc Túy - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tiếp tục giữ vai trò là Chủ tịch Hội Tin học Thanh Hóa khóa V, nhiệm kỳ 2022-2027.

Tại Đại hội, 6 cá nhân và 1 tập thể được vinh danh nhận Bằng khen của Hội tin học Việt Nam vì những đóng góp xuất sắc trong hoạt động của Hội nhiệm kỳ vừa qua.

Khôi Nguyên (T/h)