Blockchain Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư Hàn Quốc

16:11, 29/11/2022

Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA), Hiệp hội Content NFT Hàn Quốc (KONCA) và Công ty TNHH Tin tức NBN (NBN) đã tổ chức chương trình “Kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc”. Đây là cơ hội hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là blockchain.

Sự kiện có sự tham dự và hưởng ứng nhiệt tình của gần 100 khách mời đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia kinh tế trong và quốc tế, đại diện thành viên hai hiệp hội cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực công nghệ.

Chương trình được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội cho các bên tham gia cùng thảo luận về khung chính sách pháp lý cho lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam và Hàn Quốc; kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt với các tổ chức và cộng đồng công nghệ toàn cầu. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ blockchain chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp về phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh kỷ nguyên số.

Không chỉ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích các doanh nghiệp trong nước phát triển công nghệ, Việt Nam còn có nhiều chính sách thu hút các dự án đầu tư nước ngoài về công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Toàn cảnh hội nghị.

Hàn Quốc với vị thế là một cường quốc về công nghệ tại khu vực châu Á cũng đang là đối tác chiến lược và một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam đang là trọng tâm trong chính sách hướng nam của Hàn Quốc tại khu vực ASEAN với thương mại song phương chiếm hơn 40% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc với các nước ASEAN. Chương trình Kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc chính là một trong những hoạt động góp phần làm phong phú thêm chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Các diễn giả là các chuyên gia đến từ hai hiệp hội và kênh NBN đã thảo luận về số chủ đề hấp dẫn như vấn đề Blockchain đang tác động thay đổi xã hội hiện tại và các rào cản cũng như cơ hội đối với lĩnh vực mới này.

Ông Hoàng Văn Huây, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam có những chia sẻ tại Hội thảo.

Theo ông Hoàng Văn Huây, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, dù đã được nhắc tới nhiều nhưng  đây vẫn là một công nghệ mới tại Việt Nam và cần thay đổi nhận thức của người dùng về blockchain. Việc xây dựng cơ sở pháp lý đối với blockchain là vô cùng cần thiết và là tiền đề nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam yên tâm hoạt động ứng dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh.

Cũng trong một báo cáo mới nhất của Meta và Bain & Company, Việt Nam nằm trong nhóm 3 nước dẫn đầu khu vực về mức độ tiếp nhận của người dùng đối với công nghệ mới trong đó có metaverse.

"Chúng ta có thuận lợi nhờ một số kinh nghiệm của các nước hợp tác cùng phát triể như Hàn Quốc. Mặc dù Hàn Quốc áp dụng Blockchain cũng không lâu, nhưng đã vấp phải hàng loạt vấn đề, nhất là về kiến thức, về tài chính tiền tệ, trong cả khoa học công nghệ, đào tạo, trong công tác nhân sự... Do đó, có thể nhận thấy, việc phổ cập Blockchain trên thông tin đại chúng là rất quan trọng, cũng là một bài học kinh nghiệm để người dân hiểu rõ về công nghệ chuỗi khối", ông Huây cho biết.

Các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến chuyên sâu trong phiên thảo luận “Bối cảnh pháp lý Việt Nam vào công nghệ Blockchain cho công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư” và nhận định rằng, dù có nhiều tiềm năng hấp dẫn nhưng thị trường blockchain còn tiềm ẩn rủi ro. Chẳng hạn như chưa có khung pháp lý để có thể ứng dụng sâu rộng hơn, hay thách thức về nguồn nhân lực khi các doanh nghiệp triển khai dự án blockchain trong thực tiễn.

Ông Mark Hwang - Giám đốc KONCA tại Việt Nam.

Đại diện cho khối doanh nghiệp Hàn Quốc, ông Mark Hwang - Giám đốc KONCA tại Việt Nam chia sẻ: “KONCA có các chương trình liên kết nghệ sĩ, doanh nghiệp với việc kinh doanh NFT và những chương trình đào tạo chuyên gia về NFT. Chúng tôi sẽ là đơn vị đứng ra giúp đỡ họ trong quá trình kết nối và thực hiện mục tiêu. Hơn thế, KONCA sẽ liên kết và sẵn sàng hỗ trợ các Hiệp hội trong lĩnh vực truyền thống muốn tham gia vào lĩnh vực blockchain”.

Để tiếp tục tạo cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp thành viên và thắt chặt mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, tại chương trình, lễ ký kết các biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) với Hiệp hội NFT Hàn Quốc (KONCA), Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) với Công ty TNHH Tin tức NBN cũng đã được thực hiện, góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai bên và tạo hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp thành viên tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới.

Thùy Dung (T/h)