Cắt giảm thủ tục hành chính những giấy tờ pháp lý của công dân

07:12, 18/11/2025

Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 17/11, các đại biểu đã thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến an ninh, trật tự. Đáng chú ý, nhiều đại biểu đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục hoàn thiện thể chế, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến giấy tờ pháp lý của công dân.

Qua thảo luận, các đại biểu nhận định, việc xây dựng, ban hành Luật nhằm bảo đảm quy định của 10 luật liên quan đến an ninh, trật tự phù hợp với kết quả sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, chính quyền địa phương 2 cấp, đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn, phù hợp với chủ trương đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia, phân cấp, phân quyền, cắt giảm thủ tục hành chính và thống nhất với hệ thống pháp luật.

Đại biểu Phạm Văn Hòa phát biểu thảo luận. (Ảnh: QH)

Quan tâm đến vấn đề hủy giá trị hộ chiếu người bị truy nã, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn đại biểu tỉnh Đồng Tháp) cho rằng, việc hủy hộ chiếu đối với người bị truy nã (bao gồm cả hộ chiếu ngoại giao hay hộ chiếu thông thường) là rất cần thiết để họ không có điều kiện đi nước ngoài. Tuy nhiên, cần xem xét rõ ràng đối với những trường hợp người bị truy nã tự nguyện, tự giác đầu thú, thì có hủy hộ chiếu hay chỉ tạm thời giữ rồi tạm giam họ.

Về thu hồi và hủy giá trị của hộ chiếu được quy định tại khoản 8 Điều 3 dự thảo Luật, đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng không cần thiết phải thu hồi đối với hộ chiếu đã hết hạn và không còn giá trị sử dụng. Bởi việc thu hồi hộ chiếu sẽ làm gia tăng thủ tục hành chính đối với công dân, vì đôi khi công dân cũng không tới gửi lại hộ chiếu, trừ trường hợp họ làm hộ chiếu khác.

Về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú, đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, theo dự thảo Luật, quy định “mỗi gia đình, hộ gia đình, đại diện cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú, du lịch… có trách nhiệm thông báo lưu trú tới cơ quan đăng ký lưu trú” là rất chặt chẽ. Tuy nhiên, hình thức thông báo cho cơ sở quản lý về nhân khẩu chưa được quy định rõ ràng.

Các đại biểu dự Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: QH)

“Tôi không biết là gọi điện thoại được hay không, hay là sử dụng trên Internet, hay là mang danh sách đến trình báo. Hiện nay, những người lưu trú ở khách sạn đều phải trình căn cước công dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác, và cơ sở chụp hình, ghi hình ảnh để trình báo cho công an. Nội dung này gọi là thông báo, nhưng tôi không biết thông báo bằng cách nào, như thế nào, ra sao để tạo thuận lợi cho cơ sở lưu trú và các cơ sở khác”, đại biểu Phạm Văn Hòa lý giải.

Về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Căn cước, theo đại biểu Phạm Văn Hòa, vấn đề thu hồi thẻ căn cước đối với những người có quyết định hủy bỏ quốc tịch Việt Nam là hợp lý. Tuy nhiên, trong thực tế có nhiều trường hợp khi hủy bỏ thẻ căn cước nhưng công dân không tới nộp lại. Do vậy, nên có báo cáo rõ ràng về chế tài xử phạt những trường hợp này để họ tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng phát biểu thảo luận. (Ảnh: QH)

Đóng góp ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến an ninh, trật tự, đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị) bày tỏ cơ bản đồng tình với dự án Luật vì tính cần thiết và phù hợp với chủ trương hoàn thiện thể chế, tháo gỡ những điểm nghẽn pháp lý.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng cũng đề nghị rà soát sự thống nhất giữa khái niệm giấy tờ cư trú, giấy tờ tùy thân, căn cước điện tử, cơ sở dữ liệu để tránh gây khó khăn và chồng chéo cho người dân và lực lượng thực thi pháp luật trong thực tiễn.

Bên cạnh đó, đại biểu Hà Sỹ Đồng cũng đề nghị hoàn thiện kỹ thuật viện dẫn luật gốc, luật sửa đổi, khắc phục tình trạng có điều/khoản chỉ sửa một cụm từ nhưng lại dẫn chiếu thiếu hoặc chưa đầy đủ, và đánh giá tác động sau khi hợp nhất 10 luật sửa đổi vào luật hiện hành.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội về dự án Luật này, thay mặt cơ quan soạn thảo, Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ phối hợp với cơ quan thẩm tra để chỉnh lý trong dự thảo Luật, bảo đảm phù hợp với kết quả sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, chính quyền địa phương 2 cấp, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia, phân cấp, phân quyền, cắt giảm thủ tục hành chính và thống nhất với hệ thống pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: QH)

Cụ thể, về Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, cơ quan soạn thảo sẽ rà soát, đề xuất bổ sung đầy đủ đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, công vụ để phù hợp với thực tiễn.

Về Luật Cư trú, theo Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang, cơ quan soạn thảo sẽ chỉnh lý quy định về người chưa thành niên được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi về với cha mẹ, người giám hộ, để đảm bảo không xâm phạm quyền sở hữu chỗ ở của người khác; quy định cụ thể hơn về trách nhiệm thông báo lưu trú của phương tiện lưu động, tàu thuyền, phương tiện khác có di chuyển để đảm bảo tính khả thi.

Về Luật Căn cước, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, cơ quan soạn thảo đề xuất bổ sung nội dung giao Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết về các cơ quan quản lý căn cước để đảm bảo tính linh hoạt, phù hợp với thực tiễn.