Vì sao khó truy ra đối tượng lừa đảo 'chuyển tiền cấp cứu cho con'?

10:11, 18/03/2023

Thời gian qua tại Hà Nội và TP.HCM xảy ra một số vụ việc kẻ xấu gọi điện hoặc nhắn tin thông báo với chủ thuê bao "con đang cấp cứu", con họ đang nhập viện cần phải chuyển tiền đóng viện phí và chiếm đoạt. Nhiều người đặt câu hỏi: “Vì sao đã có thông tin về số điện thoại và số tài khoản ngân hàng nhưng cơ quan công an vẫn chưa tìm ra được tung tích của kẻ lừa đảo”? Họ cho rằng, căn cứ vào số tài khoản ngân hàng là có thể dễ dàng truy ra chủ tài khoản, thông tin cá nhân của người đứng sau.

Thượng tá, TS Đào Trung Hiếu, chuyên gia nghiên cứu tội phạm.

Trả lời cho câu hỏi này, Thượng tá, TS Đào Trung Hiếu, chuyên gia nghiên cứu tội phạm, nhấn mạnh: “Không có đối tượng nào sử dụng số điện thoại hoặc số tài khoản chính chủ để thực hiện hành vi phạm tội”.

Về điện thoại để liên lạc, Thượng tá Hiếu cho biết, các đối tượng có thể thực hiện qua mạng Internet và các phần mềm giả lập số điện thoại. Với cách thức này, các đối tượng có thể giả lập được bất cứ số điện thoại nào. Tinh vi hơn, các đối tượng còn sử dụng các ứng dụng giả giọng nói để nạn nhân tin tưởng.

Với tài khoản ngân hàng, Thượng tá Hiếu cho hay, hiện nay việc mua bán dữ liệu tài khoản diễn ra khá phổ biến và phức tạp. Nhiều người, bao gồm sinh viên, vì điều kiện kinh tế khó khăn mà sẵn sàng mua sim rác và cầm CMND/CCCD đến ngân hàng để mở nhiều tài khoản đứng tên mình.

Sau khi có các số tài khoản, người sở hữu sẽ rao bán cùng với số sim rác. Các đối tượng tội phạm sẽ lập tức thu mua về để sử dụng cho những hành vi phạm pháp.

“Có những vụ án, chúng tôi đã từng nhiều lần truy theo dòng tiền, tìm ra được chủ tài khoản, nhưng kết quả cho thấy người này không liên quan gì đến vụ án. Họ thừa nhận số tài khoản đó là của mình nhưng đã bán cho người khác từ lâu. Việc mua bán diễn ra qua khâu trung gian nên người bán và người mua không hề biết mặt nhau”, Thượng tá Hiếu chia sẻ.

Từng có nhiều năm công tác trong lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Thương tá Hiếu cho biết thêm, sau khi nạn nhân chuyển tiền vào số tài khoản chỉ định, đối tượng phạm tội sẽ tiếp tục chuyển qua các kênh trung gian như ví điện tử, từ đó thực hiện các lệnh mua bán tiền ảo, từ đó việc truy vết đối tượng theo dòng tiền sẽ càng thêm khó khăn.

Ông Ngô Minh Hiếu, chuyên gia an ninh mạng, Trung tâm Giám sát An toàn thông tin Việt Nam.

Ông Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC - chuyên gia an ninh mạng, Trung tâm Giám sát An toàn thông tin Việt Nam) cũng cho rằng, hiện nay, việc sở hữu một tài khoản của người khác sau đó thực hiện các hành vi lừa đảo thông qua tài khoản này không phải chuyện khó.

Rất nhiều thông tin đăng tải trên mạng xã hội thu mua lại các tài khoản thẻ ngân hàng với số tiền lớn. Người bán thấy có người mua với giá cao nên cũng đồng ý giao dịch mà không hề biết rằng những tài khoản thẻ này sẽ được các đối tượng sử dụng vào mục đích gì.

Sau khi thực hiện các hành vi lừa đảo, các đối tượng thường dùng chính tài khoản này để luân chuyển dòng tiền qua các kênh trung gian hoặc sử dụng để mua bán. Từ đó, quá trình điều tra, xác định danh tính của đối tượng lừa đảo thông qua tài khoản thẻ sẽ rất khó khăn.

Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu cho rằng, để tránh bị các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo, người dân cần bình tĩnh và sau đó nên xác nhận lại thông tin với bệnh viện và trường mà con đang học.

Trường hợp nghi vấn đối tượng giả mạo người thân trên mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ, xử lý kịp thời.

“Bên cạnh đó, người dân cũng nên cập nhật thông tin, kiến thức cần thiết về các dấu hiệu lừa đảo và cách phòng tránh thông qua trang website “chongluadao.vn” của Trung tâm Giám sát An toàn thông tin Việt Nam để nắm bắt và biết cách đối phó với các trường hợp tương tự”, ông Hiếu khuyến cáo.

Quang Minh (T/h)